Việt Nam thả lỏng luật vốn liên doanh để thực hiện giấc mơ “quốc gia khởi nghiệp”

(Thanhniennews, 12/04/2016) Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã soạn dự thảo một bộ luật mới nhằm khiến việc tìm kiếm các nguồn vốn liên doanh trong và ngoài nước hoạt động tại Việt Nam, nơi các startup đang rất cần vốn.

 

 

Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã soạn dự thảo một bộ luật mới nhằm khiến việc tìm kiếm các nguồn vốn liên doanh trong và ngoài nước hoạt động tại Việt Nam, nơi mà các startup đang rất cần vốn.

Động thái này là nỗ lực mới nhất của chính phủ để đạt mục tiêu biến đất nước thành một quốc gia khởi nghiệp với 5,000 công ty công nghệ vào năm 2020.

 

Tp Hồ Chí Minh buổi tối, Ảnh: Nguyễn Văn Hải

 

Theo như bản dự thảo vừa được công bố bởi cơ quan thuộc Bộ Phát triển Doanh nghiệp, các quỹ đầu tư có thể nhận giấy phép trong ba ngày kể từ ngày nộp đơn và không bị giới hạn về quy mô.

Hiện tại, các nguồn vốn đầu tư ở Việt Nam được quản lý theo luật quỹ đầu tư; tức là quỹ phải có số vốn tối thiếu phải là 50 tỷ VNĐ (2,2 triệu USU) hoặc ít nhất là 100 nhà đầu tư.  

Nhiều nhà đầu tư tư nhân hoặc nhà đầu tư thiên thần muốn thành lập các quỹ liên doanh, nhưng không thể đáp ứng những quy định “khắt khe”, khiến cho ngân sách của họ thường trong khoảng 5,000 USD tới 50,000 USD, cơ quan này cho biết, trích từ một khảo sát.

Theo như cơ quan này, phần lớn các quỹ hiện tại được quản lý bởi ngân hàng địa phương hoặc các công ty lớn, như Vietcombank và Tập đoàn dầu khí Việt Nam PetroVietnam. Các cơ quan này hiếm khi đầu tư vào các công ty khởi nghiệp, đặc biệt là những công ty mới ở giai đoạn thành lập, thay vào đó chủ yếu rót tiền vào các dự án lớn trị giá hàng trăm triệu USD.

Dù các quỹ đầu tư nước ngoài như Japan's CyberAgent Ventures và US's 500 Startups đã có mặt tại Việt Nam, hoạt động của họ vẫn rất hạn chế. Điều này càng khiến các startup trong nước gặp khó khăn trong quá trình huy động vốn.

Khoảng 25.8% các giao dịch đều dưới hình thức tài trợ, chủ yếu được cung cấp bởi các nhà đầu tư nước ngoài, Topica Founder Institute cho biết.

 

 

Chia sẻ bài viết: