Techinasia: TOPICA Founder Institute, nhà đầu tư đứng sau đợt tăng vốn của Appota

(Techinasia, 16/4/2014 - TuấnPM) TOPICA Founder Institute (TFI) hiện là một trong những accelerator nổi tiếng và thành công nhất ở Hà Nội. Thành viên giỏi nhất từng tốt nghiệp khóa đào tạo của họ là Appota, startup này đã hoàn thành khóa huấn luyện từ năm 2012.

 

 

 

Appota vừa mới kêu gọi vốn thành công giai đoạn B từ những nhà đầu tư Nhật Bản và Singapore. Công ty này hiện có hơn 100 nhân viên và đang triển khai khá nhiều sản phẩm mới. Đơn vị này là một startup chuyên làm nội dung cho mobile.

TFI cũng là công ty đã đào tạo cho khá nhiều startup thú vị khác tại hà Nội, như HSP Yton, một ứng dụng đặt lịch khám với bác sĩ và đã tốt nghiệp vào năm 2013. Startup này đã thu về được một khoản đầu tư lớn giai đoạn A từ SMS, một công ty chuyên về các thiết bị điện tử chăm sóc sức khỏe tại Nhật. HSP Yton hiện có hơn 100 nhân viên và đang triển khai dịch vị của mình tại thành phố Hồ Chí Minh.

Ngoài ra còn có khá nhiều startup nhỏ nhưng đầy hứa hẹn khác của TFI như trang web chuyên bán giầy Giaytot, một hệ thống POS có tên S3, và DeltaViet, một nhà cung cấp các chương trình giáo dục như Udemy. Hiện tại đã có 16 startup tốt nghiệp khóa huấn luyện của TFI tại Việt Nam.

TOPICA, startup điều hành Topica Founder Institute, hiện đang chuẩn bị cho chương trình đào tạo của mình trong năm 2014. Topica cũng là đơn vị vừa ra mắt ứng dụng dạy tiếng Anh trên Google Glass. Cũng tương tự như tất cả các Founder Institutes trên thế giới, đây là một chương trình kéo dài 15 tuần với hơn 30 người hướng dẫn, với những workshops và những khóa học dạy cho những nhà khởi nghiệp trẻ tuổi cách vận hành một startup. Trong năm nay, Topica Founder Institute dự định sẽ huấn luyện cho 30 startup.

Nhà sáng lập đồng thời là CEO của TOPICA, anh Phạm Minh Tuấn luôn có một cái nhìn lạc quan về môi trường startup tại Việt Nam. Anh nói:

“Trong năm 2013, đã có 25 thương vụ đầu tư và M&A của các startup công nghệ tại Việt Nam. Những vụ đầu tư vào startup không hề có dấu hiệu giảm sút, mặc dù giá trị những thỏa thuận này có phần giảm đi. Những thành công từ làn sóng startup đầu tiên đã khích lệ rất nhiều những startup từ làn sóng thứ hai tại Việt Nam cũng như giúp cải thiện hệ sinh thái startup tại đây.

Đã có ba quỹ đầu tư mới đặt trụ sở ở Việt Nam chỉ trong quý 1 năm 2014, hàng chục nhà đầu tư quay trở lại để tìm kiếm cơ hội trong 2 năm trở lại đây. Chúng tôi đã gặp rất nhiều những founder tài năng, khao khát và cả ngốc nghếch nữa, và thật tuyệt khi có thể giúp đỡ họ tìm kiếm và phát triển mô hình kinh doanh của mình. Đôi ngũ co-director của chúng tôi sẽ mang đến nguồn năng lượng mới cũng như những kỹ năng cần thiết để đảm bảo điều này với: Trần Mạnh Công – Một Co-Director dày dạn kinh nghiệm của TFI, Mai Duy Quang – founder của Biaki, một người từng tốt nghiệp khóa đào tạo của TFI, và một cộng đồng những người đào tạo startup đầy nhiệt huyết, và anh Nguyễn Lân Trung Anh – một người có rất nhiều mối quan hệ đến từ IDG Ventures.

 

Chia sẻ bài viết: