Tại sao nhiều người đổ xô học Quản trị kinh doanh văn bằng hai?

Quản trị kinh doanh không phải là ngành mới mẻ tại Việt Nam. Hầu hết các trường CĐ-ĐH đều đào tạo ngành này. Không chỉ là một ngành thu hút sự chú ý của các bạn trẻ khi vào Đại học, ngành này còn là lựa chọn học văn bằng hai của nhiều người. Sau đây là những lý do người đi làm đổ xô học văn bằng hai ngành Quản trị kinh doanh:

1. Học Quản trị kinh doanh, có nhiều cơ hội làm việc hơn

Để đáp ứng nhu cầu thị trường, hoạt động kinh doanh và doanh nghiệp phải không ngừng phát triển. Do vậy, dù là một ngành phổ biến, với lượng lớn nhân lực được đào tạo chính quy, cơ hội làm việc tiềm năng cho những người học ngành Quản trị kinh doanh vẫn không thiếu. Hơn nữa ngành này lại là một ngành rất rộng, trang bị các kiến thức liên quan tới cho nên kiến thức nhiều ngành nghề như Kế toán, Marketing, Thuế... Vì vậy sinh viên theo học cũng có nhiều cơ hội làm việc không chỉ trong lĩnh vực quản trị mà còn ở các lĩnh vực liên quan khác.

 

 

2. Công việc và môi trường làm việc ngành quản trị năng động hơn

Quản trị kinh doanh là việc thực hiện các hành vi quản trị quá trình kinh doanh để duy trì, phát triển công việc kinh doanh của doanh nghiệp, bao gồm việc cân nhắc, tạo ra hệ thống, quy trình và tối đa hóa "hiệu suất", "quản lý hoạt động kinh doanh" bằng quá trình tư duy và ra quyết định của nhà quản lý. Quản trị kinh doanh có thể chia thành nhiều ngành chuyên sâu như: quản trị nhân sự, quản trị kinh doanh tổng hợp, quản trị kinh doanh quốc tế, thương mại, quản trị truyền thông, marketing,…

Công việc quản trị không dập khuôn máy móc khiến đặc biệt là luôn khuyến khích suy nghĩ, đổi mới và sáng tạo. Thị trường và môi trường kinh doanh luôn luôn thay đổi vừa là thách thức vừa là niềm vui của ngành này.

3. Có cơ hội: hội nhập quốc tế về ngành nghề cao

Theo thống kê của Cục Đào tạo với nước ngoài, phần lớn học sinh sinh viên Việt Nam khi du học đều chọn học ngành Quản trị kinh doanh. Ở hầu hết các nước trên thế giới, đây cũng là nghề có số người học đông nhất. Về cơ bản, nội dung chương trình, phương thức đào tạo kinh doanh ở các nước là giống nhau, do đó sinh viên ngành này có nhiều cơ hội tiếp tục học tập và làm việc trong môi trường quốc tế.

Chị chị Dương Hoài Giang Hà, á khoa ngành QTKD Chương trình cử nhân trực tuyến HOU-TOPICA năm 2013 giành học bổng toàn phần trị giá 7.500 USD chương trình MBA của Palawan State University (PSU). Chị Hà cho biết: “Chính kinh nghiệm học với giảng viên doanh nhân đã giúp tôi tạo sự khác biệt trong tư duy để giành được học bổng. Giảng viên doanh nhân Nguyễn Công Hoan đã giúp tôi có cái nhìn khác về sự khác biệt. Tôi đã tập thay đổi tư duy, luôn nghĩ khác so với thông thường. Và từ đó, tôi thấy hiệu quả công việc của mình thay đổi theo hướng tích cực”. Thêm vào đó, "kiến thức Quản trị kinh doanh tại chương trình HOU-TOPICA là nền tảng vững chắc giúp tôi tự tin đi tiếp chương trình MBA. Kiến thức hàn lâm và kiến thức thực tiễn chính là lợi thế để tôi vượt qua các bài luận và đánh giá của các giáo sư."

 

Hiệu trưởng trường PSU trao học bổng toàn phần MBA cho chị Hà.

 

4. Khả năng thăng tiến nhanh

Nghề nào cũng cần có hoạt động quản trị để đạt được hiệu quả cao nhất, ít tốn kém các tiềm năng như: sức lao động, nguyên vật liệu, máy móc… những bạn trẻ đã được đào tạo cơ bản về quản trị, có khả năng tiếp thu nhanh và vận động tốt, cường độ làm việc cao năng động, linh hoạt rất thích hợp với vị trí điều hành kinh doanh. Điều này là cơ sở để sinh viên ngành này có nhiều cơ hội thăng tiến hơn.

Anh Nguyễn Minh Ngọc (1985), làm việc tại  công ty TNHH Xi măng  Holcim Việt Nam, cho biết: ”trau dồi những kiến thức chuyên ngành Quản trị kinh doanh là rất quan trọng. Do đó, tôi đã lựa chọn học văn bằng hai chương trình  cử nhân trực tuyến ngành Quản trị Kinh doanh  với Topica”. Những kiến thức anh tiếp thu được mang tính thực tiễn cao, giúp ích rất nhiều trong công việc. Anh Ngọc đã được thăng tiến từ vị trí nhân viên lên Supervisor (Giám sát viên) của công ty.

Nhiều người đổ xô học văn bằng hai Quản trị kinh doanh ở đâu?

Những năm gần đây, học văn bằng hai ngành quản trị kinh doanh là nhu cầu của không ít những người đang đi làm dù đã có được vị trí nhất định trong các công ty. Tuy nhiên, ngoài làm việc 8 tiếng một ngày, nhiều khi họ còn phải làm thêm giờ, tăng ca hay đi công tác đột xuất. Việc sắp xếp tới lớp thực sự là một thách thức lớn đối với người đi làm học văn bằng hai, liên thông vì quỹ thời gian eo hẹp.

Để đáp ứng nhu cầu này, các chương trình đào tạo văn bằng hai và liên thông cũng đang dần có nhiều cải tiến hữu ích để hỗ trợ người học và được đánh giá rất cao. Trong đó không thể không nhắc tới, chương trình đào tạo văn bằng hai ngành Quản trị kinh doanh do trường đại học Kinh tế Quốc dân, đại học Mở Hà Nội, đại hoạc Trà Vinh tổ chức. Đây là chương trình chất lượng cao do các trường phối hợp với Tổ hợp Công nghệ Giáo dục Topica. Khi tốt nghiệp các chương trình cử nhân trực tuyến, học viên được nhận bằng cử nhân do các trường đại học uy tín cấp, được Bộ Giáo dục Đào tạo công nhận và phê chuẩn.

Chương trình này áp dụng đào tạo trực tuyến E-learning, mang đến sự linh hoạt về thời gian và địa điểm cho người học. Tiết kiệm thời gian tối đa chính là ưu điểm nổi bật nhất của các chương trình học trực tuyến. Chương trình được thiết kế với 80% học online qua mạng, mỗi tháng lên lớp khoảng 1-2 lần để thảo luận với. Người học vẫn có nhiều thời gian dành cho gia đình, công việc và các mối quan hệ xã hội, nhưng vẫn đảm bảo được mục tiêu học tập của mình.

Không chỉ tập trung vào chất lượng giảng dạy, chương trình học tại đây còn được học viên tin tưởng bởi các dịch vụ đi kèm hỗ trợ như quản lý học tập riêng hỗ trợ 24/7 giải đáp mọi thắc mắc, dịch vụ một cửa… Đặc biệt đội ngũ 1.000 giảng viên doanh nhân là chủ doanh nghiệp, các trưởng, phó phòng, chuyên gia trong nhiều lĩnh vực. Học viên được chia sẻ những kinh nghiệm xương máu, được tư vấn bởi các chuyên gia trong nghề.

 

 

Được biết, sau khi học với chương trình này, không chỉ 97% sinh viên có việc, mà 34% tìm được công việc mới ưng ý hơn. Trong đó, 100% tăng lương với mức tăng trung bình 16.1%, gấp rưỡi mức tăng lương trung bình tại VN năm 2013 - theo nghiên cứu của công ty Towers Watson.

 

Chia sẻ bài viết: