Nữ luật sư đòi lại hàng chục tỉ đồng cho người dân và đam mê truyền lửa nghề qua bài giảng trực tuyến

Từng làm Chuyên viên Sở Tư pháp tỉnh, nay là Trưởng phòng Công ty luật và là Giám đốc công ty chuyên về đấu giá và đầu tư, cô Nguyễn Thị Lê có niềm say mê cháy bỏng với nghề luật. Ngọn lửa ấy còn được truyền lại học viên, khi cô từng ngay truyền đạt kinh nghiệm và bài học quý báu của mình qua những giờ giảng dạy trực tuyến tại chương trình cử nhân trực tuyến Topica UNI.

8 năm trong nghề - vất vả, nguy hiểm nhưng nhiều vinh quang

Tốt nghiệp Đại học Luật Hà Nội, bước chân vào con đường trở thành một luật sư, cô Nguyễn Thị Lê đã có 8 năm kinh nghiệm với nghề. Trở thành Trưởng phòng Công ty Luật TNHH Fanci, trải qua một quãng thời gian dài phấn đấu và nỗ lực, cô đã tự đứng ra mở công ty Cổ phần Đấu giá và Đầu tư DHL. Nhận được bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang và đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cơ sở 3 năm liền, đối với cô Lê chính là động lực to lớn khích lệ cô tiếp bước trên con đường của một luật sư - một nghề không chỉ đòi hỏi chuyên môn cao mà còn phải có một “tinh thần thép”.

Cô Nguyễn Thị Lê - Nữ Luật sư có “tinh thần thép”

Trải lòng về quãng thời gian dài lăn lộn trong nghề, cô chia sẻ: làm nghề luật sư không phải là một công việc bàn giấy nhàn hạ như nhiều người vẫn nghĩ. Trái lại, từ những ngày ngày chập chững vào nghề, cô đã bắt đầu công việc với công tác thu thập chứng cứ đòi hỏi kĩ năng nghề nghiệp cao và cực kì nguy hiểm, làm quen với việc tiếp xúc với khách hàng - là các nguyên cáo, bị cáo; hay tiếp xúc với những người đứng đầu cơ quan nhà nước. Cô chia sẻ đã từng chứng kiến cảnh đồng nghiệp bị hành hung, bị chặn đánh ngay ở cổng tư pháp bởi gia đình của những người vướng vào vòng lao lý, hay kinh nghiệm phải che giấu địa chỉ lưu trú để đảm bảo an toàn, không chỉ cho bản thân cô mà còn cho gia đình...

 Nguy hiểm là vậy, nhưng có lẽ mối nhân duyên với nghề quá lớn, bằng cả sự yêu thích và đam mê, cô Lê đã giải quyết nhiều vụ án quan trọng, đem lại niềm vui và lợi ích cho nhiều người dân nhỏ bé. Cô chia sẻ câu chuyện đáng nhớ trong sự nghiệp: “Trước đây, mình có tham gia một vụ việc ở Tĩnh Gia, Thanh Hóa - khu kinh tế Nghi Sơn, về vấn đề thu hồi đất và giải phóng mặt bằng cho gần 30 hộ dân. Đó là những người có công khai hoang, mở đất lập làng từ thời ngày xưa. Tuy nhiên khi thu hồi đất, chính quyền đã không tính công khai hoang cho họ mà chỉ tính với giá đất nông nghiệp. Với giá này, người dân không được đền bù đúng mức, họ không thể đảm bảo cuộc sống hay tái định cư được, chính vì lẽ đó mà nảy sinh tranh chấp. Khi mình tham gia vụ đó, trong suốt 2 tháng lăn lộn, làm việc và tiếp xúc từ các hộ dân cho đến chính quyền, mình đã trải qua không ít khó khăn, những lúc căng thẳng và mâu thuẫn xảy ra giữa các bên.”

Bằng sự nỗ lực, lòng nhiệt huyết và trách nhiệm của một luật sư, cô Lê đã giành được thắng lợi vinh quang cho những người dân nhỏ bé: Sau khi vụ việc kết thúc, các hộ dân đòi lại được quyền lợi chính đáng của họ, được tăng tiền đền bù: từ đất nông nghiệp với giá 50,000đ/m2 sang giá đất ở 2 triệu 500 nghìn/m2. Với những mảnh đất hàng nghìn mét vuông, mỗi hộ được hưởng trên dưới 2 tỉ đồng - một mức đền bù xứng đáng cho họ. Chứng kiến những giọt nước mắt hạnh phúc của những người dân lương thiện, cô nhận ra giá trị to lớn, thiết thực mà mình mang lại cho người dân, cũng như càng có thêm niềm tin và động lực để tiếp bước trên con đường luật sư, gắn bó với nghề đã trở thành sự nghiệp của cả đời mình.

Nghề giáo - cơ duyên tình cờ nhưng cũng là niềm đam mê

Ngay từ khi còn công tác tại Sở Tư pháp tỉnh Bắc Giang cô Nguyễn Thị Lê đã có cơ hội giảng dạy pháp luật theo chuyên đề. Từ đó đến nay, niềm say mê giảng dạy cuốn lấy cô lúc nào không hay. Cô chia sẻ từ năm 2011, cô đã bắt đầu giảng dạy với Topica UNI về chuyên ngành luật, hoàn toàn là vì đam mê cho nên không ảnh hưởng đến công việc chuyên môn.

Cô Lê chuẩn bị tài liệu kĩ càng trước giờ lên lớp giảng dạy trực tuyến tại Topica Uni

 Do hình thức là giảng dạy trực tuyến, nên cô có thể mở máy và “lên lớp” dạy bất cứ khi nào. Với cô, điều quan trọng nhất khi làm giảng dạy là khâu chuẩn bị tài liệu. Cô tâm sự: “Trong quá trình giảng dạy, ví dụ liên quan đến pháp luật quốc tế, lúc lên mạng đọc tin tức, tất cả những vấn đề liên quan đến môn học, đặc biệt là những chủ đề thảo luận mình đang làm, mình đều sưu tầm lại hết. Với mục đích chia sẻ, trao đổi với các bạn sinh viên, tìm hiểu những quan điểm khác nhau, đa chiều trước mỗi một vấn đề cụ thể, từ đó các bạn có thể phát triển tư duy, khả năng đánh giá và lựa chọn một quan điểm đúng đắn với mình.”

 

Cô Lê sẵn sàng giải đáp thắc mắc của học viên không chỉ trong các bài giảng trực tuyến mà còn là những vướng mắc về luật trong cuộc sống hàng ngày

Không chỉ có vậy, cô Lê còn sẵn sàng giúp đỡ, giải đáp cho các học viên về vấn đề luật pháp. Bất kì vướng mắc nào về luật, ví dụ như khiếu nại về tiền công lao động, về tranh chấp đất đai, hoặc vấn đề hôn nhân, cô đều giải đáp tận tình cho sinh viên. Đặc biệt, có trường hợp học viên là chủ doanh nghiệp, nhờ cô tư vấn về xây dựng quy chế tiền lương, cũng được cô chia sẻ cách giải quyết tối ưu, vừa hợp lí với ngân sách công ty, vừa đảm bảo quyền lợi của người người lao động. Những lời cảm ơn, tri ân của học viên chính là nguồn cổ vũ tinh thần to lớn để cô Lê tiếp tục gắn bó với niềm đam mê giảng dạy, truyền đạt những kiến thức và kinh nghiệm mình có được trong suốt 8 năm vất vả, nỗ lực trong nghề luật.

Cô Nguyễn Thị Lê – Giảng viên ưu tú tháng 7/2016 chương trình đào tạo Cử nhân trực tuyến chất lượng cao Topica UNI

Để ghi nhận sự cống hiến của cô trong công tác giảng dạy với sinh viên Topica nói riêng và với sự nghiệp trồng người nói chung, cô Lê đã được vinh danh là Giảng viên ưu tú của chương trình đào tạo Cử nhân trực tuyến chất lượng cao Topica UNI. Đây là phần thưởng to lớn, là lời tri ân sâu sắc từ chính sinh viên và xã hội đối với Luật sư - Giảng viên doanh nhân, cô Nguyễn Thị Lê. Nhân đây, cô cũng gửi lời nhắn nhủ đến các học viên nói riêng cũng như những cá nhân có mong muốn cống hiến cho xã hội: “Hãy chủ động chia sẻ kiến thức mình đã biết, tìm tòi và học hỏi những điều mình chưa biết. Đó chính là bí quyết, là phương châm sống của mình để trở nên vững vàng trước mọi khó khăn, thử thách của cuộc sống trong xã hội hiện đại ngày hôm nay.”

 

Chia sẻ bài viết: