Nữ lãnh đạo Ngân hàng: “Lựa chọn giảng dạy để đóng góp cho xã hội”

Không xuất thân từ trường Sư phạm nhưng lại có niềm đam mê với nghề dạy và mong muốn đóng góp cho xã hội bằng cách giúp đỡ sinh viên Việt trên con đường sự nghiệp, cô Tạ Phương Trà -  Phó Giám đốc ban Thương hiệu và Quan hệ công chúng, Ngân hàng BIDV đã cùng chúng tôi chia sẻ suy nghĩ và niềm vui của mình trên cương vị thật đặc biệt - một  Giảng viên Đại học trực tuyến tại Topica Uni.

Mối duyên với nghề giảng dạy          

Lần đầu tiên gặp gỡ và tiếp xúc, ấn tượng của chúng tôi về cô Phương Trà là một người phụ nữ dịu dàng, thân thiện và hết sức cởi mở. Dù rất bận rộn tại một Ngân hàng lớn và danh tiếng nhất nhì Việt Nam, cô vẫn vui vẻ dành thời gian tâm sự với chúng tôi về niềm yêu thích giảng dạy và truyền đạt những kinh nghiệm quý báu của mình cho sinh viên.

Cô Tạ Phương Trà - Giảng viên uy tín tại Topica UNI

Cô Phương Trà là một phụ nữ thành đạt, có thái độ cầu tiến và có trách nhiệm trong công việc. Bận rộn với công việc là vậy, nhưng đã từ lâu cô ấp ủ mong muốn vươn tới những giá trị cao đẹp, làm được nhiều điều có ích hơn cho cuộc sống, cống hiến tri thức của mình cho xã hội. Đã từng là giảng viên kiêm chức tại Ngân hàng BIDV, nhưng khi đến với Topica UNI cách đây 2 năm như một cơ duyên, cô mới trở thành người giảng viên  đúng nghĩa và cô đã nhiều lần được vinh danh giảng viên ưu tú trong quá trình giảng dạy của mình.

Với mục đích ban đầu là có môi trường thực hành và hoàn thiện kỹ năng, cô Trà đã tham gia công tác giảng dạy với Chương trình đào tạo Cử nhân trực tuyến chất lượng cao Topica UNI được 2 năm, sau khi hoàn thành khóa đào tạo về xây dựng bài giảng và giảng dạy bằng phương pháp online. Được sự tín nhiệm và giới thiệu của Topica UNI, cho tới nay, cô Trà là Giảng viên hướng dẫn tại các trường top đầu của Việt Nam như Đại học Kinh tế Quốc dân, Đại học Mở và Đại học Thái Nguyên.

Khi được hỏi về cảm nghĩ của khi trở thành giảng viên uy tín, cô Phương Trà tâm sự: “Là cán bộ đang công tác tại doanh nghiệp, tôi luôn tâm niệm rằng phải nỗ lực dùng tất cả kiến thức và kinh nghiệm của mình truyền đạt cho sinh viên các bài học thực tế, đúng như vai trò của một giảng viên hướng dẫn. Được mọi người yêu quý, tin tưởng là điều rất có ý nghĩa và là động lực to lớn với cá nhân tôi cũng như tất cả những người đang làm công tác giảng dạy.”

Nghề giảng dạy - Không chỉ cho đi mà còn nhận lại

Lắng nghe cô Trà chia sẻ về chương trình đào tạo trực tuyến Topica UNI, chúng tôi tự hỏi làm sao để cô có thể cân bằng giữa công tác giảng dạy và công việc hằng ngày, trên cương vị là một Phó Giám đốc công tác tại một trong Top 3 Ngân hàng lớn nhất Việt Nam. Cô giải thích rằng dạy và học trực tuyến là mô hình hiện đại đặc biệt là rất phù hợp với những người bận rộn như cô, bởi giảng viên và sinh viên không bị phụ thuộc vào thời gian lên lớp cố định mà có thể dành thời gian ngoài giờ làm việc để giải quyết bài giảng, bài học. Bản thân cô cũng thường xuyên giảng dạy vào buổi tối hoặc ngày nghỉ, không ảnh hưởng đến công việc tại Ngân hàng.

Cô Trà chia sẻ về niềm đam mê giảng dạy, tiếp lửa cho sinh viên

Là Giảng viên thường xuyên đảm nhận song song từ 5-7 lớp thuộc các ngành Quản trị và Marketing của Topica UNI, với chuyên môn về Thương hiệu và Quan hệ công chúng, cô đã khéo léo lồng vào bài giảng những kiến thức, kỹ năng sử dụng các công cụ Marketing như xây dựng kế hoạch thực hiện các chiến dịch Marketing, truyền thông, tổ chức sự kiện... Nhắc đến việc giảng dạy, cô hào hứng chia sẻ: “Quan trọng nhất và cũng là thách thức đối với tôi chính là tính hấp dẫn của bài giảng. Tôi luôn cố gắng đặt ra những vấn đề mở xung quanh chủ đề cho sẵn để tạo điều kiện cho sinh viên thảo luận rộng hơn với những góc nhìn khác nhau trong cùng một tình huống. Theo tôi quan sát, trong một lớp học, 80% các sinh viên khi tích cực tương tác với giảng viên thì học bằng phương pháp truyền thống hay trực tuyến cũng sẽ đem lại kết quả tốt”

Nhờ tâm huyết và sự cống hiến hết mình cho sự nghiệp trồng người nói chung và công việc giảng dạy cùng Topica UNI nói riêng, Như một sự tri ân dành tặng cho công tác giảng dạy, cô Phương Trà đã được vinh danh là giảng viên ưu tú của Topica UNI . Tuy nhiên, danh hiệu Giảng viên ưu tú không phải là món quà tặng tinh thần duy nhất cô nhận được kể từ khi bén duyên với nghiệp giảng dạy. Cô tâm sự, việc truyền đạt kinh nghiệm của bản thân cho sinh viên cũng đem lại giá trị tinh thần rất lớn cho cô, bởi đó là một cách hữu hiệu để củng cố kiến thức chuyên môn, đồng thời là động lực để cô luôn vận động và cập nhật những cái mới trong dòng chảy hiện đại, đáp ứng được những yêu cầu mà công việc về Thương hiệu và Quan hệ công chúng đòi hỏi. Mặt khác, khi làm việc trong chương trình đào tạo trực tuyến với Topica, cô có cơ hội thường xuyên học hỏi, tích cực tương tác với các giảng viên có kĩ năng sư phạm chuyên môn để điều chỉnh bài giảng cho phù hợp.

“Công tác giảng dạy đem lại cho tôi nhiều niềm vui. Dù bận rộn nhiều việc, tôi vẫn sẽ cố gắng để gắn bó với nghề giáo lâu dài, hỗ trợ hết sức cho sinh viên có thể vững vàng trong công việc áp dụng lý thuyết vào thực tế.” Đó chính là tâm sự chân thành của cô Phương Trà - về niềm đam mê sư phạm, khát khao truyền đạt kiến thức, chắp cánh cho sinh viên Việt Nam thành công trên con đường sự nghiệp.

 

 

Chia sẻ bài viết: