Nhân lực Công nghệ thông tin “hot” và “khát”

Trong năm 2015 đánh dấu sự trở lại của nhiều ngành nghề được coi là đã chững lại trong những năm trước. Sự phát triển vượt bậc của nền kinh tế cũng như công nghệ hiện đại đã mang đến cơ hội cho nguồn nhân lực Công nghệ thông tin.

Dù kinh tế khó khăn, thị trường việc làm trở thành cuộc cạnh tranh khốc liệt cho các bạn trẻ nhưng ngành công nghệ thông tin(CNTT) vẫn luôn “khát” nguồn nhân lực chất lượng. Sự phát triển vũ bão của internet khiến lập trình viên trở thành nghề “hot” được các công ty săn đón, trả lương hậu hĩnh và còn có cơ hội được đi tu nghiệp ở nước ngoài.

 

 

Các công ty sẵn sàng trả lương từ 1.000 USD trở lên cho các nhân sự có trình độ giỏi và thông thạo tiếng Anh. Chỉ riêng ở TP.HCM, nhu cầu nhân sự CNTT đã là 8.000 người/năm, tập trung vào các vị trí như lập trình viên, kỹ sư hệ thống mạng, kỹ sư phần cứng, kỹ thuật viên – chuyên viên thiết kế lập trình web, lập trình điện thoại di động, game, an ninh mạng, IT.

Tuy nhiên, theo ý kiến của nhiều doanh nghiệp, chênh lệch đào tạo so với thực tế nhu cầu sử dụng nhân lực trong ngành CNTT đang cách nhau quá xa. Kết quả các thống kê cho biết chỉ có khoảng 15% kỹ sư ngành này ra trường có thể đáp ứng được nhu cầu của các doanh nghiệp. Số còn lại phải đào tạo lại từ 3-5 tháng. Do vậy, các ngành này đang rất cần đội ngũ nhân lực giỏi.

 

 

Đào tạo CNTT phải mất khá nhiều năm và chi phí nhưng ra trường lại không đáp ứng được việc làm. Các công ty, doanh nghiệp hiện nay rất cần những kỹ sư công nghệ tài năng và phải xuất phát từ những nơi đào tạo chất lượng, uy tín. Chính vì vậy, trước khi học các sinh viên rất chú trọng tới nơi mình đăng ký. Hiện nay, những người đã đi làm rồi muốn tìm kiếm có hội việc làm nhiều hơn cũng rất muốn học thêm lĩnh vực này.

 

Thời gian và chi phí là 2 vấn đề được mọi người quan tâm nhất. Phương pháp học truyền thống không mạng lại hiệu quả cao vì chưa có tính ứng dụng thực tế và mất rất nhiều thời gian, đặc biệt với người đi làm. Giải pháp cho những người muốn vừa học vừa làm đó chính là lựa chọn cách học Online. Với cách học này sinh viên có thể chủ động đăng ký các khóa học của mình và tự sắp xếp thời gian không phải phụ thuộc vào giảng viên hay sự xếp lớp như cách học truyền thống. Học trực tuyến cho phép sinh viên có thể chủ động về lộ trình học tập của mình, có thể học ở bất cứ nơi đâu, kể cả khi đi công tác.

 

Học Online hay còn gọi là học trực tuyến giúp người học tiết kiệm 80% thời gian vì có thể tự học ở nhà thông qua thiết bị kết nối mạng, tương tác trực tiếp với giảng viên theo lộ trình được xây dựng rõ ràng. Phương pháp này tạo thói quen tự rèn luyện và kỹ năng sắp xếp thời gian hiệu quả của sinh viên. Giảng viên sẽ đóng vai trò hướng dẫn thực hành nhiều hơn là lý thuyết.

 

Hiện nay, ở Việt Nam, học trực tuyến không còn quá xa lạ với nhiều người. Phương pháp này đã được ứng dụng thành công trong tại chương trình đào tạo Cử nhân trực tuyến chất lượng cao Topica Uni.Topica Uni đang đào tạo 5 ngành “hot” đó là Quản trị kinh doanh, Tài chính ngân hàng,  Kế toán, Luật, Công nghệ thông tin. Hiện có đội ngũ 1000 giảng viên doanh nhân giàu kinh nghiệm tham gia giảng dạy, chất lượng giáo dục cao. Được biết, hơn 2600 sinh viên đã tốt nghiệp chương trình này, nhiều người trong số đó đã hình thành được phương pháp học tập hiệu quả.

 

 

Chia sẻ bài viết: