Nâng cao chất lượng đào tạo từ xa theo xu thế phát triển của khu vực và thế giới

Ngày 21/4/2017, tại Hà Nội đã diễn ra buổi hội thảo “Nâng cao chất lượng đào tạo từ xa theo xu thế phát triển của khu vực và thế giới” do Viện Đại học Mở Hà Nội, Đại học Mở TP Hồ Chí Minh và Tổ hợp Công nghệ Giáo dục Topica đồng tổ chức, dưới sự chủ trì của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ. Hội thảo đã thu hút sự quan tâm của các nhà quản lý, hoạch định chính sách giáo dục và các đơn vị hoạt động trong lĩnh vực đào tạo từ xa. 

Tham gia chương trình còn có sự có mặt của GS.TSKH Bùi Văn Ga – Thứ trưởng Bộ GD&ĐT, ông Nguyễn Đắc Hưng – Vụ trưởng Vụ Giáo dục và Đào tạo, Dạy nghề - Ban Tổ chức Trung ương cùng đại diện của gần 20 cơ sở giáo dục uy tín cả nước như: TS. Trương Tiến Tùng - Viện trưởng Viện ĐH Mở Hà Nội, TS. Nguyễn Văn Phúc – Hiệu trưởng Trường ĐH Mở TP Hồ Chí Minh;  ông Nguyễn Quang Thuật - Phó chủ tịch Tổ hợp Công nghệ Giáo dục Topica; TS Nguyễn Thành Nam - Hiệu trưởng Đại học Trực tuyến FUNiX;..

Hội thảo được tổ chức nhằm tổng kết, đánh giá tình trạng giáo dục từ xa hiện nay của Việt Nam so với khu vực và trên thế giới, đồng thời đề xuất các phương án nâng cao chất lượng và chia sẻ phương án giáo dục giữa các trường đang tham gia đào tạo hình thức này.

Tại đây, các đại biểu sẽ tập trung thảo luận về vấn đề: Làm thế nào để phát triển, nâng cao hiệu quả đào tạo từ xa về chương trình đào tạo, học liệu, công nghệ trực tuyến E-Learning, đội ngũ giảng viên... của đơn vị cung cấp dịch vụ trong công tác đào tạo từ xa và những cơ chế chính sách trong việc phát triển hình thức đào tạo này.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ nhấn mạnh: Trong tương lai gần, hình thức này cần được phát triển mạnh mẽ vì nó tạo tiền đề cho việc phát triển một xã hội học tập đáp ứng yêu cầu phát triển nền kinh tế tri thức - một xu thế phát triển của kinh tế thế giới trong thế kỷ XXI - Đào tạo từ xa gắn liền với kỹ thuật công nghệ, trong đó người dạy và người học không tương tác trực tiếp với nhau. Điều này đòi hỏi Bộ GD&ĐT cần có những quan điểm rõ ràng về phương thức, chương trình đạo tạo để tạo được niềm tin cho xã hội.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ phát biểu tại Hội thảo

Được nhận định là một trong những đơn vị đào tạo online chất lượng, tại đây, đại diện Tổ hợp Công nghệ Giáo dục Topica đã có nhiều chia sẻ về hoạt động nâng cao công tác đào tạo từ xa và liên kết doanh nghiệp với các đơn vị giáo dục từ xa khác. Ông Nguyễn Quang Thuật - Phó chủ tịch thường trực HĐQT Tổ hợp Công nghệ Giáo dục Topica cho rằng, phương thức đào tạo từ xa qua công nghệ trực tuyến (E-Learning) là một phương tiện đào tạo tiên tiến và có rất nhiều lợi ích, nhất là trong điều kiện hạ tầng viễn thông và công nghệ thông tin phát triển như hiện nay. Sự ra đời của hình thức này góp phần tạo cơ hội cho người học cả về không gian và thời gian, qua đó, mọi đối tượng học nếu đáp ứng đủ các yêu cầu về hồ sơ tuyển sinh đều có thể tham gia.

Với vai trò là đơn vị đào tạo trực tuyến hàng đầu Đông Nam Á, tiên phong xuất khẩu công nghệ E-learning ra nước ngoài, Topica đã hỗ trợ xây dựng thành công các chương trình Cử nhân trực tuyến với 16 trường đại học trong nước và quốc tế. Qua đó, 97% cử nhân có việc làm, 34% tìm được việc ưng ý hơn, mức tăng lương trung bình 16.1% gấp rưỡi mặt bằng xã hội. Những kết quả đạt được của Topica đã góp phần khẳng định sự ưu việt và hiệu quả của hình thức đào tạo trực tuyến đối với nền giáo dục nước nhà.

Ông Nguyễn Quang Thuật - Phó Chủ tịch thường trực HĐQT Tổ hợp Công nghệ Giáo dục Topica trao đổi về vấn đề đào tạo trực tuyến cùng Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ tại hội thảo

Kết luận tại Hội thảo, GS.TSKH Bùi Văn Ga - Thứ trưởng Bộ Giáo dục và đào tạo khẳng định việc phát triển và nâng cao chất lượng đào tạo từ xa là xu thế tất yếu của giáo dục nước nhà. Đồng thời, ông cũng đánh giá: Hiện nay, nhiều đơn vị đang tham gia cung cấp dịch vụ công nghệ E-learning cho các trường đại học, tiêu biểu như Tổ hợp Công nghệ Giáo dục Topica. Sự hợp tác này sẽ giúp cho các trường tránh được việc đầu tư dàn trải và đảm bảo chất lượng công nghệ và dịch vụ. 

 

Chia sẻ bài viết: