Khám Phá: HACKATHON 2019 - 48H BIẾN NHỮNG ƯỚC MƠ THÀNH HIỆN THỰC

(Theo Khám Phá, 26/03/2019) 48 giờ làm việc liên tục, không được liên lạc ra bên ngoài, các đội thi cùng với đội ngũ mentor và giám khảo đến từ Topica, Facebook, Amazon đã mang đến một đêm chung kết bùng nổ với rất nhiều sản phẩm ấn tượng.

 

 

Hackathon là một cuộc thi độc đáo của giới lập trình công nghệ thế giới với một nhiệm vụ rất khó khăn là: xuất phát từ một ý tưởng các đội thi phải tập trung phát triển và hoàn thiện sản phẩm chỉ trong một khoảng thời gian được tính bằng giờ. “Không tưởng”, “bất khả thi”, “khủng khiếp”,... là những từ thường nhắc tới khi nói về sân chơi đấu trí, đấu sức này.
 
 
Đươc tổ chức bởi Topica Edtech Group, Topica Hackathon 2019 có sự góp mặt của 34 đội thi đến từ Việt Nam và Thái Lan. Qua hai vòng sơ loại, 7 ý tưởng, 14 đội được chọn đưa vào vòng thách thức đối đầu.  Vòng đối đầu diễn ra gay cấn, thử thách không chỉ tài năng mà cả sức bền của mỗi đội. Cả 7 ý tưởng đều là những bài toán lập trình ứng dụng vào thực tế từ những “đồ chơi công nghệ”  độc - lạ nhất hiện nay như Kính AR Magic Leap One, Ohmnilabs - robot giao tiếp thế hệ mới nhất, bộ kit Kano Computer có khả năng ứng dụng AI, iBeacon, máy chiếu tương tác và nhiều thiết bị khác đang được giới công nghệ săn lùng.
 
Vòng chung kết Topica Hackathon 2019 khép lại vào 20:00 ngày 24/3/2019 với chiến thắng thuyết phục dành cho dự án phần mềm hỗ trợ học tiếng Anh cho trẻ em mang tên “TopiTalk” và 12 sản phẩm khác cũng không kém phần ấn tượng. 
 
Khả năng chịu áp lực về thời gian và sự tập trung cao độ của từng thành viên mỗi đội là điều khiến khán giả không giấu nổi sự thán phục. Trong suốt 48 giờ của vòng chung kết, các đội thi không được ra khỏi khu vực thi, không được liên lạc với bên ngoài. Mọi hoạt động và nhu cầu sinh hoạt cá nhân được cung cấp của ban tổ chức. Chạy đua với thời gian, ống kính phóng viên vô tình bắt được những khoảnh khắc tranh thủ ngủ gục vô cùng đáng yêu của các nhà lập trình. 
 
 
Liệu giấc mơ của anh ấy có trở thành sự thực sau khi chiếc đồng hồ đếm ngược đóng lại?
 
Phát biểu với vai trò giám khảo, đại diện Facebook tại Việt Nam, ông Huỳnh Ngọc Hưng chia sẻ: “Đây là lần đầu tiên tôi tham dự một Hackathon tổ chức ở Việt Nam, sự thực là tôi cảm thấy rất ấn tượng về số lượng các ý tưởng chất lượng được chọn lọc làm đề bài của thách đấu lần này. Thông thường ở Facebook, các Hackathon thường chỉ có 2 đến 3 ý tưởng, nhưng ở cuộc thi hôm nay đã có đến 7, trong số đó có một vài ý tưởng mà cá nhân tôi rất hứng thú.” 
 
Giành giải quán quân chung cuộc, ông Kim Ngọc Minh đại diện đội Topitalk xúc động chia sẻ: “Tôi thực sự đã tách biệt mình khỏi mọi thứ trong 48 giờ, kể cả gia đình để hoàn thành dự án này. Anh em làm nghề ai cũng có rất nhiều ý tưởng, tiếc là có những ý tưởng dù hay lắm, ươm mãi, nhưng không có điều kiện tập trung làm. Có khi đến lúc mình có thời gian làm thì đã có người làm ra trước rồi, cũng có khi ý tưởng chết trước khi thành sự thực. Hackathon là cơ hội tuyệt vời cho chúng tôi thực hiện những điều mình ấp ủ và tâm huyết”.
 
Cuộc thi đã khép lại với dư âm là những phần thưởng dành cho sự xuất sắc của các đội và cảm xúc vỡ oà khi những nỗ lực khám phá giới hạn về trí và lực của các đội thi được ghi nhận và đánh giá cao từ những chuyên gia đầu ngành. Không chỉ có vậy, bất ngờ còn ở phút chót khi nhà sáng lập của TOPICA – ông Phạm Minh Tuấn -  tuyên bố sẽ rót vốn đầu tư cho 6 dự án tốt nhất để các sản phẩm có thể tiếp tục được nghiên cứu và phát triển, hiện thực hóa giấc mơ của các thành viên. Chủ đề của cuộc thi “Dreams come true” càng trở nên ý nghĩa hơn bao giờ hết. 
 
 
 

 

Chia sẻ bài viết: