Học hỏi kiến thức chuyên sâu, thu nạp kinh nghiệm thực tế từ Kế toán trưởng Công ty QSoft Việt Nam

Với hơn 15 năm kinh nghiệm dày dạn trong nghề, cô Nguyễn Thị Hương Thủy, Trưởng phòng kế toán công ty Qsoft Việt Nam đã có những trải lòng trải lòng về mong muốn được truyền đạt và chia sẻ kiến thức thực tế cho sinh viên theo đuổi ngành được coi là “vừa thiếu vừa thừa nhân lực” - ngành kế toán.

Niềm say mê kiên trì theo đuổi với nghề và nỗi trăn trở về tương lai ngành kế toán

Là một Kế toán trưởng tại công ty Qsoft Việt Nam - công ty hoạt động trên 10 năm trong lĩnh vực công nghệ thông tin, chuyên gia công, phát triển phần mềm và thiết kế website, cô Nguyễn Thị Hương Thủy đã gắn bó với công ty từ những năm tháng đầu khi mới thành lập. Trong quá trình công tác, cô Thủy còn tự mình thiết kế các file Excel - công cụ ứng dụng không thể thiếu với công việc kế toán của mình. Niềm say mê đối với nghề nghiệp đã đem lại cho cô một cơ hội mới khi được thăng chức lên làm Trưởng phòng kế toán, làm công tác về nhân sự và hành chính. Cô chia sẻ: “Đây là một sự thay đổi khá thú vị vì kế toán là một mảng rất đặc thù, đòi hỏi sự chính xác, tỉ mỉ và cẩn thận. Đôi khi tôi cảm thấy hơi căng thẳng vì thường xuyên phải tiếp xúc với những con số, phần trăm nhưng khi làm công tác về nhân sự, tôi được tham gia quản lý về con người. Đây là một thử thách cho tôi cũng là một sự đổi mới trong công việc.” Nhờ nỗ lực không ngừng của bản thân cũng như của tập thể cán bộ, công nhân viên, cô Thủy đã góp phần đưa công ty Qsoft phát triển vững mạnh, đạt tiêu chuẩn ISO 9001:2008 và mở rộng hợp tác với các khách hàng không chỉ ở trong nước mà còn đến từ các quốc gia như Mỹ, Canada, Thụy Điển...

Cô Nguyễn Thị Hương Thủy - Trưởng phòng giàu kinh nghiệm tại Qsoft Việt Nam

Cô cũng thẳng thắn bày tỏ mối quan ngại rằng, ngành kế toán đang xảy ra tình trạng “thừa số lượng, thiếu chất lượng”. Bởi hàng năm, có hàng ngàn sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành này từ các trường đại học và cao đẳng, tuy nhiên khi gặp các nhà tuyển dụng, đặt chân vào môi trường làm việc thì lại thiếu trầm trọng các kĩ năng cần thiết và ít được thực hành, khiến cho tỉ lệ thất nghiệp vẫn xảy ra phổ biến. Chính vì vậy, cô Thủy chia sẻ mong muốn được đóng góp kinh nghiệm và kiến thức tích lũy trong suốt hơn 15 năm trong nghề của cô cho sinh viên, từ đó giúp họ nâng cao khả năng cạnh tranh và cơ hội được tuyển dụng trong tương lai.

 

Mối cơ duyên đến với công tác Giảng dạy

Với tinh thần hăng hái, khao khát được cống hiến cho xã hội, cô Thủy đã tìm hiểu và tham gia cộng tác ở nhiều trường đại học lớn như Đại học Mở, Đại học Trà Vinh, Đại học Đại Nam...  Đối với cô, những kiến thức lý thuyết là rất cần thiết, nhưng làm sao để áp dụng nó vào thực tế và giải quyết các vấn đề xảy ra trong công việc mới là điều quan trọng nhất. Với tâm niệm đó, cô quyết định tham gia chương trình tìm kiếm 1000+ Giảng viên doanh nhân Topica và chính thức giảng dạy tại Chương trình đào tạo theo mô hình trực tuyến Topica UNI. Cô chia sẻ mối duyên với nghề Giảng viên của mình: “Nơi đầu tiên tôi nhận lời dạy và cũng là nơi tôi gắn bó đến tận bây giờ chính là Topica UNI. Có lẽ là vì cái duyên với sinh viên và phương pháp học ở đây cũng rất đặc biệt, nên tôi đã lựa chọn nơi này để hiện thực hóa mong muốn của bản thân. Đối với tôi, phương pháp học trực tuyến E-learning là một phương pháp học tuyệt vời, đi tắt đón đầu bắt kịp thời đại. Bởi ưu điểm của nó là học viên có cơ hội được học với các giảng viên doanh nghiệp, được thực hành tối đa những gì họ tiếp thu trên lớp”.

Cô Thủy chia sẻ: “Học trực tuyến là bước đột phá vượt trội trong kỉ nguyên công nghệ”

Với kinh nghiệm giảng dạy, hướng dẫn và trao đổi với các sinh viên Topica UNI tới hơn 600 giờ, Cô Thủy cho hay, một trong các ưu điểm nổi bật nhất của phương pháp học trực tuyến là tính chủ động về thời gian và địa điểm, nhất là trong thời đại Internet phát triển vượt trội như hiện nay. Bên cạnh đó, các bài giảng được soạn thảo từ kho khiến thức khổng lồ của các trường đại học hàng đầu Việt Nam và thế giới, đồng thời được trình bày rất cụ thể, dễ hiểu và thường xuyên cập nhật, đáp ứng được nhu cầu của thực tế. Đối với sinh viên khi chọn học trực tuyến đều là những người có tinh thần chủ động, ham học hỏi rất cao, việc thu nhận kiến thức là quan trọng nhất chứ không phải đối phó để lấy bằng cấp.

Như một lời tri ân dành cho những nỗ lực không ngừng của cô trong sự nghiệp giảng dạy, cô Thủy vinh dự được nhận bằng khen của chương trình “1000 doanh nhân truyền đạt kinh nghiệm cho thanh niên qua E-learning”. Đây là chương trình huy động doanh nhân tham gia đóng góp 20.000 giờ giảng dạy, truyền đạt kinh nghiệm làm việc cho thanh niên qua cổng thông tin điện tử do Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam phối hợp với Hội doanh nhân Việt tổ chức. Không những thế, cô cũng vừa được trao tặng danh hiệu Giảng viên doanh nhân xuất sắc trong năm 2016 của chương trình Cử nhân trực tuyến Topica UNI. Được xem như là một trong những cây tùng - cây si gạo cội trong đội ngũ giảng viên doanh nhân, cô Thủy muốn gửi nhắn nhủ chân thành đến với thế hệ sinh viên rằng, “Mọi con đường đều có nhiều chông gai, đừng sợ vấp ngã mà đứng lại, không dám tiến lên phía trước. Ngã bao nhiêu lần không quan trọng, quan trọng là bạn đứng lên như thế nào để có thể đương đầu với khó khăn và tiếp tục cất bước, vượt qua chính bản thân mình.”

 

Chia sẻ bài viết: