Hấp dẫn nghề "thưởng tháng nào cũng như... thưởng tết"

Nghề tư vấn khóa học đang trở thành nghề được săn lùng hiện nay khi những người xuất sắc nhất nhận nhiều trọng đãi như đi du lịch Singapore, được thưởng iPhone 6, thu nhập đạt mức 8 con số mỗi tháng và thưởng tháng nào cũng như... thưởng tết.

E learning đang bùng nổ và tạo nên một làn sóng trong hệ thống giáo dục của Việt Nam, ước tính có khoảng 3-5 triệu người từng theo học các khoá tiếng Anh, luyện thi, học kỹ năng trực tuyến... và lượng người học cũng như số khoá họ theo học cũng tăng nhanh. Theo nghiên cứu của tổ chức Sloan Consortium năm 2012, 77% lãnh đạo các trường đại học ở Mỹ cho rằng học trực tuyến “ngang bằng hoặc tốt hơn” học truyền thống.

Trong khi đó, số lượng tư vấn tuyển sinh (TVTS) lại vô cùng hiếm hoi khiến cho mức độ chuyên nghiệp của nghề chưa cao. Không ít người làm nghề này đạt thu nhập hàng tháng ở mức 8 con số, thậm chí mức thưởng tháng nào cũng như thưởng Tết. Những người xuất sắc nhất còn được nhiều trọng đãi như du lịch Singapore, thưởng iPhone 6,... Người làm nghề TVTS ngoài việc thuyết phục học viên tiềm năng tham gia khóa học, họ còn dành tâm huyết trong việc tìm cho học viên lộ trình học hiệu quả nhất.

Để tìm hiểu thêm về nghề nghiệp này, chúng tôi đã gặp chị Lê Thanh Hải, Trưởng phòng Tư vấn tuyển sinh chương trình Native tại Tổ hợp công nghệ giáo dục Topica.

Chị Lê Thanh Hải (ngồi) chia sẻ về nghề hấp dẫn.

Chào Hải, làm TVTS thường gặp phải những khó khăn gì?

Nhiều người lầm tưởng nghề TVTS giống với bán hàng, nhưng thực ra khác hẳn. TVTS mang ý nghĩa tư vấn thực sự. Thường thì học viên đã sẵn có nhu cầu học tập, nhưng họ băn khoăn trong việc lựa chọn chương trình, mức phí, cách học phù hợp nhất. Vì vậy cách tư vấn hiệu quả nhất chính là chia sẻ một cách chân tình nhất. 

Cái khó nhất là vượt qua tâm lý của bản thân khi có áp lực về chỉ tiêu từ quản lý, khi đồng nghiệp đã có đủ học viên, khi ứng viên được chăm sóc đã lâu mà chưa đăng ký học,…

Hải đã vượt qua những khó khăn đó bằng cách nào?

Tôi thường viết ra các điểm yếu của mình như kỹ năng chốt chưa vững, truyền đạt chưa rõ ý,... sau đó nhờ quản lý hỗ trợ. Có thể nhờ người khác ngồi cùng khi gặp những ca khó. Tôi vẫn tâm niệm nghề tư vấn dạy cho mình rất nhiều kỹ năng, bản thân sếp tôi cũng xuất thân từ vị trí này… nên tôi rất tin tưởng vào tiềm năng công việc của mình. Chính nhờ sự lạc quan đó đã giúp tôi vượt qua rào cản tâm lý.

Còn thuận lợi thì sao?

Thực ra Topica là cơ quan đầu tiên tôi làm kể từ khi còn là sinh viên thực tập và tôi vẫn gắn bó đến bây giờ. Ở đây, TVTS sẽ được phân chia nguồn học viên từ đăng ký qua mạng, khá công bằng, đồng nghiệp hỗ trợ nhau chứ không phải giành giật. TVTS sẽ chỉ tập trung vào tư vấn và chăm sóc đến khi ứng viên chọn khóa học và trở thành học viên chính thức. Sau đó chúng tôi sẽ giao lại cho bộ phận giáo viên hướng dẫn chăm sóc trong suốt quá trình học.

Ngoài ra một tư vấn viên còn có rất nhiều bộ phận hỗ trợ như marketing giúp tìm nguồn ứng viên, ban chuyên môn với các giáo viên Âu, Mỹ, Úc giúp kiểm tra trình độ ứng viên,…

Mô hình tuyển sinh giản lược với sự tham gia của TVTS.

Điều gì khiến bạn gắn bó với nghề này?

Tôi vui nhất khi học viên mình đã từng tư vấn quay trở lại cảm ơn vì đã trở nên tự tin hơn hẳn khi giao tiếp tiếng Anh, nhiều người còn được bổ nhiệm chức vụ cao hơn. Ngoài ra việc tiếp xúc với nhiều người, nhiều độ tuổi cá tính khác nhau giúp tôi có thêm rất nhiều kỹ năng đặc biệt. Đặc biệt hiệu quả làm việc được đánh giá bằng các số liệu cụ thể nên chúng tôi không phải lo lắng về việc “ngoại giao”. Ngoài ra mình còn nhận được nhiều quyền lợi xứng đáng: lương thưởng hàng tháng, thăng chức khi đạt năng suất và phát triển bản thân qua nhiều dự án. Tôi cảm thấy việc mình làm có nhiều ý nghĩa vì hơn một nửa nhân viên do tôi dìu dắt, sau 6 tháng cống hiến đã đạt được mức lương 8 chữ số.

Cuối năm có nhiều cơ hội cho các bạn muốn trở thành một TVTS không Hải?

Rất nhiều công ty, tập đoàn lớn đang săn nhân viên để đi làm sau Tết. Chúng tôi cũng đang có đợt tuyển TVTS, kể cả đi làm ngay trước Tết. Tháng nào cũng có nhiều người nhận mức thưởng trên dưới 1 tháng lương, như thưởng Tết. Trong số những người gia nhập TVTS Topica Native trước Tết Ất Mùi, chúng tôi còn treo phần thưởng cho người đạt kết quả cao nhất 1 chuyến du lịch Singapore cho 2 người. 

Có thể thấy bạn là người đam mê công việc, bạn có thể chia sẻ thêm về chương trình học bên bạn và môi trường làm việc không?

Với chương trình này, học viên được luyện nói tiếng Anh trực tuyến với giáo viên bản ngữ Âu, Mỹ, Úc, có 16 ca học mỗi ngày từ 8h00 đến 24h00, 300 cấp độ từ cơ bản tới nâng cao, dành cho tất cả mọi người. Mọi người ở đây đều trẻ, sôi nổi và có nhiều tham vọng. Tại đây có hệ thống lương thưởng rất minh bạch, những người trẻ như tôi có cơ hội thăng tiến trở thành quản lý, giám đốc trẻ nhất ở đây sinh năm 91. Các bạn muốn làm TVTS có thể không cần bằng cấp nhưng cần sẵn sàng cống hiến hết mình để có thu nhập cao và ổn định.

Cảm ơn Hải đã chia sẻ!

Chương trình “Thu nhập 8 số, vi vu Singapore” dành cho Tư vấn tuyển sinh của TOPICA Native

Thông tin liên hệ: recruitment.native@topica.edu.vn (Ghi rõ: Ứng viên cho vị trí Tư vấn tuyển sinh)

Chi tiết tham khảo tại: http://topica.edu.vn/tin-tuc/chuyen-vien-tu-van-tuyen-sinh-telesales/

Hotline: 094 762 0590

 

 

Chia sẻ bài viết: