Góc nhìn mới của chuyên viên pháp lý trên bục giảng TOPICA

 “Người làm luật kị nhất là việc đề ra các chính sách xa rời thực tế, không phù hợp với cuộc sống nhân dân. Việc tiếp xúc với các sinh viên trong chương trình học của TOPICA giúp tôi có thêm một góc nhìn khách quan hơn về những ý kiến, cảm nhận nhiều chiều của xã hội, từ đó nhận ra những điểm chưa ổn thỏa để có hướng khắc phục” – chia sẻ của cô Đinh Thị Thanh Hà, Chuyên viên pháp lý của Cục đăng kí quốc gia giao dịch bảo đảm - Bộ Tư pháp, Giảng viên TOPICA.

 

 

- Xin cô chia sẻ một chút về công việc hiện nay của cô?

Tôi đang là chuyên viên pháp lý của Cục đăng kí quốc gia giao dịch bảo đảm - Bộ Tư pháp. Công việc của tôi mang đặc thù của chuyên ngành pháp luật: nghiên cứu, soạn thảo các văn bản quy phạm pháp luật, tạo hành lang pháp lí an toàn cho các các cá nhân, tổ chức khi tham gia giao dịch bảo đảm, đặc biệt là lĩnh vực tín dụng giao dịch, ngân hàng. Tôi tham gia giảng dạy tại TOPICA từ cuối năm 2011. Hiện nay tôi đang giảng dạy ba môn: Luật Đại cương, Luật Kinh tế và Kỹ thuật soạn thảo văn bản. Ba môn học này luôn bổ trợ cho nhau giúp cho học viên nắm vững và áp dụng các quy định của pháp luật vào thực tiễn thực sự hiệu quả.

 

- Cô đang là giảng viên chương trình Cử nhân trực tuyến của TOPICA. Cô cảm thấy sinh viên TOPICA như thế nào?

Làm công việc liên quan đến pháp luật thật ra về bản chất là hướng về nhân dân, phục vụ sự công bằng trong cuộc sống. Người làm luật kị nhất là việc đề ra các chính sách xa rời thực tế, không phù hợp với cuộc sống nhân dân. Việc tiếp xúc với các sinh viên trong chương trình học của TOPICA giúp tôi có thêm một góc nhìn khách quan hơn về những ý kiến, cảm nhận nhiều chiều của xã hội, từ đó nhận ra những điểm chưa ổn thỏa để có hướng khắc phục. Các bạn sinh viên TOPICA đều là những người trẻ, cởi mở và thẳng thắn nên các ý kiến tôi được nghe khá khách quan. Trước đây trong một tiết bài tập, có bạn sinh viên đặt ra câu hỏi về việc khi ngân hàng chuyển nhầm tiền vào thẻ ATM của mình mà mình rút và tiêu thì có vi phạm pháp luật không? Đây là một câu hỏi hay và thiết thực, khiến người làm việc trong lĩnh vực pháp luật như tôi phải suy nghĩ lại, vì quả thực vấn đề này trong luật cũng chưa được quy định cụ thể.

Trong quá trình giảng dạy tại TOPICA, tôi nhận thấy sinh viên hiện nay sáng tạo và có khả năng tư duy tốt hơn thế hệ đi trước rất nhiều. Các anh chị có những câu hỏi rất mạnh dạn và thực tế, ví dụ có sinh viên hỏi tôi “Cô ơi! Học luật có phải để lách luật không? Lách luật có gọi là vi phạm pháp luật không? Vi phạm pháp luật, khác với làm trái pháp luật như thế nào?...

 

Cô Thanh Hà thường dành thời gian lắng nghe, giải đáp thắc mắc của sinh viên về các lĩnh vực kiến thức thực tế liên quan đến môn học

 

- Hiện nay, nhiều người vẫn đang nghi ngại về chất lượng của mô hình đào tạo trực tuyến. Là người có nhiều trải nghiệm với mô hình này, ý kiến của cô như thế nào?

Trước đây, tôi không nghĩ rằng mình có cơ hội tham gia giảng dạy E-learning vì đây là mô hình học tập khá mới tại Việt Nam. Bản thân tôi cũng chưa được tiếp cận nhiều. Nhưng sau 2 năm làm việc với TOPICA, tôi đã nhận ra giảng dạy trực tuyến là phương pháp học tập tiên tiến, phù hợp với nhịp sống hiện đại. Môi trường học tập năng động giúp ích nhiều cho sinh viên. Cảm giác như với E-learning, tất cả nhằm tới lợi ích của người học: từ thời gian học, không gian  học, các giáo trình, tài liệu, bài giảng của giáo viên, sự hỗ trợ của các cố vấn học tập… đều với mục đích mang lại kết quả học tập xứng đáng cùng với những trải nghiệm thú vị cho các sinh viên.

 

- Kỷ niệm đáng nhớ nhất của cô khi tham gia giảng dạy tại TOPICA?

Đến với TOPICA, tôi muốn mang tâm huyết, công sức và tri thức của mình để đóng góp cho sự nghiệp giáo dục của đất nước. Vì yêu thích nghề giáo mà tôi luôn mong được chia sẻ với các sinh viên về kinh nghiệm, truyền đạt kỹ năng thực tiễn để mang đến cho các anh chị mục tiêu cụ thể trong sự nghiệp cũng như trong cuộc sống của mình.

Điều khiến tôi ấn tượng nhất đó là việc được vinh danh trong Lễ tuyên dương giảng viên doanh nhân năm 2012. Với cá nhân tôi thì đây là một bất ngờ và vinh dự rất lớn. Tôi thấy gắn bó và có trách nhiệm hơn với sự nghiệp giáo dục nói chung và giảng dạy trực tuyến nói riêng. Đây là mô hình hay, chắc chắn sẽ còn phát triển mạnh mẽ hơn nữa trong thời gian tới. Thêm vào đó, tôi rất thích các hoạt động ngoại khóa của TOPICA. Tiếp xúc với các bạn sinh viên cũng giúp mình thấy trẻ ra và vui vẻ hơn. Tuy là giảng viên nhưng tôi thấy mình học được nhiều kỹ năng mềm, cách xử lí tình huống nhạy bén, kịp thời của các bạn sinh viên.

 

Những cố gắng không mệt mỏi của cô trong sự nghiệp giảng dạy trực tuyến được ghi nhận và vinh danh trong Lễ Tuyên dương giảng viên doanh nhân năm 2012

 

- Sau thời gian giảng dạy tại TOPICA, cô thấy mình đã có được điều gì?

Điều lớn nhất tôi nhận được đó là được gặp gỡ các bạn sinh viên, chia sẻ với các bạn những kiến thức hữu ích mà mình biết và lắng nghe những đóng góp thiết thực của các bạn. Ngoài ra tham gia vào môi trường giảng dạy của TOPICA, được gặp gỡ các giảng viên khác giúp tôi có thêm nhiều hiểu biết ở những lĩnh vực khác. Chính tôi cũng được học hỏi thêm nhiều từ các thầy cô giảng viên và các bạn sinh viên.

Nhưng quan trọng nhất là tôi thấy thực sự hạnh phúc khi nhận thấy mình làm được những việc rất có ý nghĩa cho nền giáo dục cũng như trong cuộc sống.

Cảm ơn cô Đinh Thị Thanh Hà về buổi nói chuyện. Chúc cô luôn thành công trong công việc và cuộc sống.

 

B.H.T

 

Chia sẻ bài viết: