Gặp mặt đội startups tốt nghiệp TOPICA Founder Institute khóa 3

(E27, ngày 18/11/2014) Sau 16 tuần vất vả phát triển ý tưởng, chỉ 12 trong số 36 startups đầu khóa đã vượt qua để thuyết trình trước 30 nhà đầu tư trong và ngoài nước.

 

 

“Sự thất bại lớn nhất là không cố gắng”

Những lời khôn ngoan đã khéo léo mô tả phần khởi nghiệp ban đầu của 36 founders trong chương trình huấn luyện tại TOPICA Founder Institute khóa 3.

Những founder đã phải lặp lại, xoáy lại, xác nhận và thử nghiệm ý tưởng của họ trước 50 cố vấn và chuyên gia trong suốt 16 tuần. Cuối cùng, chỉ có 12 founder suất sắc vượt qua, và tốt nghiệp vào ngày 29/10/2014. Và trong quá trình này, họ đã giành được cơ hội thuyết trình trước 30 nhà đầu tư trong và ngoài nước. Buổi lễ tốt nghiệp đã diễn ra tại Hub.IT.

 

12 dự án xuất sắc đó là:

UpLevo: nền tảng cung cấp các ứng dụng thiết kế hiệu quả cho khách hàng để tạo ra những sản phẩm thiết kế riêng biệt.

Antoree: Khởi nghiệp với ý tưởng kết nối gia sư và sinh viên trên nền trảng Airbnb-type.

iMap: Một startup xây dựng bản đồ kỹ thuật số, phần mềm và các giải pháp dựa trên hệ thống thông tin địa lý (GIS) để tạo ra nền tảng, công cụ giúp người sử dụng nhìn thấy, hiểu, đặt câu hỏi và hiển thị các loại dữ liệu khác nhau trên bản đồ.

TinyGuu: Một startup xây dựng công cụ giúp phụ huynh theo dõi và quản lý nội dụng trực tuyến mà con họ truy cập.

Morbling: Một studio game di động với các tựa game phổ biến như  Nijnja Escape và sắp tới là Hellgate.

ZinMed: Một nền tảng cung cấp các giải pháp chăm sóc sức khỏe và kết nối với bác sĩ trên toàn quốc thông qua dịch vụ và ứng dụng của nó.

hiSella: Một nền tảng SaaS thiết kế để giúp những người buôn bán trên Facebook thúc đẩy các hoạt động kinh doanh bằng cách cung cấp một website thương mại điện tử và một công cụ hỗ trợ.

9mix: Một nền tảng xã hội dành cho mọi thứ thuộc về thời trang.

Beeketing: Một nền tảng tiếp thị giúp người bán hàng trực tuyến tạo ra các chiến dịch tiếp thị hiệu quả theo cách tự động hóa.

KlassJoy: Một ứng dụng di động dành cho sự hợp tác và dữ liệu trực quan dành cho các nhà trẻ.

NextTopEvent: Một nền tảng trực tuyến cho phép người dùng đặt vé và nhận thông tin về các sự kiện.

vLance: Chợp tiếp thị giúp các công ty kết nối với các freelancers một cách dễ dàng và hiệu quả, giống như freelancer.com, nhưng khác biệt ở chỗ có một dịch vụ động đáo là tài khoản ký quỹ, công cụ quản lý dự án, và công cụ truyền thông cho cộng tác.

 

 

Chất lượng của sinh viên tốt nghiệp năm nay là cao nhất, với bốn trong số 12 founder - Antoree, Morbling, vLance, UpLevo - có được tài trợ trước khi tốt nghiệp.

Quan điểm của Bobby Liu

(Bobby là công dân toàn cầu, chuyên nghiên cứu các nền tảng văn hóa khác nhau và gắn kết chúng. Với các ý tưởng phát triển, Bobby hiện đang ươm tạo startups tại Hub.IT, cung cấp cho các nhà kinh doanh trẻ một môi trường năng động để phát triển và chia sẻ kinh nghiệm tập thể, xây dựng một hệ sinh thái khởi nghiệp lớn ở Hà Nội)

Sau khi nghe tất cả 12 founder và tư vấn cho họ trong một vài chủ đề, tôi đã rất ấn tượng về sự tiến bộ của họ khi đến với buổi thuyết trình cuối cùng. Họ đã tiếp thu những ý tưởng và gợi ý của các cố vấn và chuyên gia tư vấn, và có thể nhận ra một số điểm quan trọng trong việc kinh doanh của họ.

Thực tế là tất cả 12 founder đã giúp đỡ lẫn nhau mặc dù khối lượng công việc của họ cũng đã quá tải. Và đó chính là điều tôi ấn tượng nhất. Đây có lẽ là trải nghiệm hài lòng nhất mà tôi đã có, nhìn thấy tình bạn thân thiết trong các hoạt động

Tất cả 12 ý tưởng đã có thành công nhất định, song tôi đặc biệt yêu thích 3 ý tưởng sau”

• hiSella: Điều hấp dẫn tôi là đội ngũ phát triển gắn kết sau khi khởi nghiệp và thực tế. hiSella hướng tới một thị trường thương mại điện tử với số lượng người bán hàng ngày càng gia tăng. Nó tập trung vào tầm quan trọng của địa phương hoá sẽ không làm tổn thương tham vọng mở rộng quy mô của hiSella.

• IMAP: Một startup khác mà xoay từ kinh doanh ban đầu . Trong khi nó không phải là khả năng mở rộng, khởi động này sẽ có đủ khả năng tung ra dịch vụ của mình tại Việt Nam. Thêm vào đó, đây là công nghệ lập bản đồ có thể được sử dụng ở các nước đang phát triển, láng giềng của Việt Nam.

• Beeketing: Ngoài một loại ứng dụng Mailchimp, nó cũng có phân tích khác và các công cụ khai thác dữ liệu để hỗ trợ người sử dụng.

 

Ấn tượng của các nhà đầu tư

Hơn 30 đầu tư mạo hiểm và các nhà đầu tư thiên thần đã có mặt, và nói chung là khá ấn tượng với các startups.

Ng Sai Kit của Captii nói, "Đây là lần đầu tiên của tôi tại Hà Nội và lắng nghe các nhà khởi nghiệp, tôi khá ngạc nhiên với chất lượng của các ý tưởng trình bày. Có 2 startups rất đáng để đầu tư và chúng tôi sẽ liên lạc với họ một thời gian ngắn. "

Về tiềm năng của Việt Nam trong việc thành lập một hệ sinh thái khởi động quan trọng, Koichi Saito của IMJ Investment Partners nói, "Không có nghi ngờ rằng Việt Nam đang trong tầm ngắm của các nhà đầu tư trong khu vực. Chúng tôi vui mừng là một trong những người đến sớm nhất. Đó là một thị trường trẻ với rất nhiều tiềm năng, tất cả đều đang phát triển đúng hướng. "

Củng cố thêm ý kiến của Saito, Nguyễn Hồng Trường của IDG Ventures Vietnam khẳng định, "Là người đi đầu trong việc đầu tư cho các startups, chúng tôi đã đi đầu trong sự tăng trưởng này. Những năm ban đầu là khó khăn nhưng 2-3 năm gần đây đã rất thú vị đối với chúng tôi. Tương lai chắc chắn là rất tươi sáng."

 

Chia sẻ bài viết: