e27: Topica Edtech Group sáp nhập Vườn ươm hỗ trợ không gian làm việc Hub.IT

(e27, ngày 11 tháng 1 năm 2016) Topica Edtech Group sáp nhập Vườn ươm hỗ trợ không gian làm việc Hub.IT

Nhà sáng lập Hub.IT, Bobby Liu, gia nhập Topica Edtech Group với tư cách là một giám đốc cấp cao và nhà đầu tư thiên thần, đây là một phần trong thỏa thuận thuê mua toàn bộ cổ phần.

 

 

Giám đốc chương trình Topica Founder Institute Trần Mạnh Công, Bobby Liu và ông Mai Duy Quang cùng với CEO - Nhà sáng lập Topica Edtech Group, Tiến sỹ Phạm Minh Tuấn (thứ hai từ bên trái sang)

 

Tin nóng nhất về hệ sinh thái khởi nghiệp của Việt Nam? Topica Edtech Group - Tổ hợp Công nghệ Giáo dục hàng đầu ĐNA - sáp nhập vườn ươm hỗ trợ không gian làm việc, Hub.IT tại Hà Nội.

Là một phần trong sứ mệnh của Topica, sứ mệnh xây dựng cộng đồng, tiến hành sáp nhập Hub.IT có thể là dấu hiệu của một chương trình ươm tạo khởi nghiệp mới tại Hà Nội. Nhà sáng lập, CEO Phạm Minh Tuấn có nhắc đến vấn đề này trong một buổi phỏng vấn với e27 và cho biết “Chúng tôi có kế hoạch phát triển Hub.IT V2.0 tiến tới ươm tạo khởi nghiệp, tăng tốc khởi nghiệp, các hoạt động xây quỹ đầu tư và mở rộng ra các thành phố khác.”

Ông Bobby Liu cũng tham gia vào thỏa thuận thuê mua toàn bộ cổ phần và vào Ban lãnh đạo của Topica với tư cách là một Giám đốc cấp cao và nhà đầu tư thiên thần trong khi đó cũng hỗ trợ Topica Founder Institute với vai trò Giám đốc. Ông đã hoàn thành tuần làm việc đầu tiên tại những vị trí này.

“Với vai trò mới, tôi đang phát triển chương trình ươm tạo khởi nghiệp cùng với những gì Topica đã có (ví dụ như Topica Founder Institute). Một trong số những vai trò của ông sẽ là nhà đầu tư thiên thần của Topica Edtech Group - một vai trò mới nhưng rất quan trọng vì TEG phát triển rất mạnh mẽ trong khu vực.” - ông Liu cho biết. “Thị trường tăng trưởng chính cũng là thị trường quốc tế và ở đó tôi cũng có vai trò tương thích hơn.”

Ông cũng chia sẻ trong buổi phỏng vấn với chúng tôi rằng ông có chút lo lắng khi gia nhập một đơn vị có tinh thần và văn hóa khởi nghiệp mạnh mẽ, giúp việc chuyển đổi vị trí dễ dàng hơn. Các chương trình nặng ký của đơn vị công nghệ giáo dục này cũng là một động lực cho Liu sáp nhập sản phẩm của mình.

 

“Chất xúc tác khiến tôi quyết định như vậy đó là sau khi biết đến đến 2 chương trình độc đáo chỉ có tại Topica, chương trình 22CEO và Founder-in-Residence. Điều này rõ ràng cho thấy rằng, đơn vị này rất chú trọng đến việc phát triển các tài năng để giúp đỡ nhiều hơn đồng thời không làm mất đi tinh thần và môi trường khởi nghiệp.”

 

Trong những năm qua, Liu đã trở thành một trong các nhà đầu tư thiên thần năng động tại Việt Nam và những vai trò mới của ông như là sự mở rộng những gì ông đã làm với Topica.

“Bobby là một nhân vật rất được kính trọng trong cộng đồng start-up Việt Nam. Ông đã cung cấp địa điểm Hub.IT cho chúng tôi (Founder’s Institute) để tổ chức các sự kiện và hội nghị, mang lại những hiểu biết sâu sắc và network rộng, phá cách để thúc đẩy chương trình TFI và các startup mà không cần lo lắng về những gì ông đang trao đổi.  Mong muốn chân thành của ông là giúp đỡ cho cộng đồng thực sự gây ấn tượng cho chúng tôi,” Tiến sỹ Phạm Minh Tuấn chia sẻ về Bobby với sự ghi nhận lòng vị tha và networking rộng của Bobby.

Bên cạnh việc điều hành  vươn ươm khởi nghiệp Topica Founder Institute và hợp tác với 8 trường Đại học ở Việt Nam và 3 trường tại Philippines để triển khai chương trình đào tạo Cử nhân trực tuyến, Topica cũng  cung cấp các khóa học dạy tiếng Anh trực tuyến tại ba thị trường Đông Nam Á.

Với gần 1000 nhân viên full-time và 1400 giáo viên bản ngữ làm việc part-time, Văn phòng tại Manila, Singapore, Bangkok, Hà Nội, Đà Nẵng và Thành phố Hồ Chí Minh - có thể nói rằng Topica có một ảnh hưởng sâu rộng trong khu vực Đông Nam Á.

Ông Phạm Minh Tuấn cho biết sức mạnh của Topica nằm ở các đối tác cộng đồng vì gần đây họ đang làm việc với các công ty đầu tư mạo hiểm, tăng tốc khởi nghiệp, đơn vị tổ chức sự kiện, blog công nghệ, các công ty startup và không gian làm việc tại 4 quốc gia. Mặc dù ông còn mơ hồ trong cuộc phỏng vấn, dường như có nhiều khả năng rằng Topica sẽ triển khai hợp tác nhiều hơn nữa với các hình thức mua lại cổ phần hoặc thuê mua để mở rộng quan hệ hợp tác trong khu vực.

"Có rất nhiều đơn vị lớn trong hệ sinh thái ở Bangkok, Jakarta và Manila, chúng tôi hy vọng có thể hợp tác và gia tăng giá trị cho tất cả, với mục tiêu cuối cùng là giúp đỡ cộng đồng start-up phát triển hơn", ông cho biết.

 

Chia sẻ bài viết: