Duyên nợ với sự nghiệp đào tạo của một Tổng Giám đốc

Một trong những việc làm quan trọng hàng đầu của người lãnh đạo là xây dựng sứ mạng mục tiêu, truyền cảm hứng và dẫn dắt đội ngũ đến đích. Cũng chính điều này đã đưa Tổng Giám đốc - Thạc sĩ Nguyễn Mạnh Hà đến với đội ngũ 1.600 giảng viên doanh nhân đồng hành cùng Topica, nỗ lực truyền đạt kiến thức, kinh nghiệm của mình trong nhiều năm làm nghề cho sinh viên. 

Hơn 20 năm làm việc, trải qua nhiều vị trí công tác như tổ chức nhân sự, pháp chế, hành chính văn phòng, quản lý dự án, chủ doanh nghiệp, Tổng Giám đốc Nguyễn Mạnh Hà vừa điều hành Công ty Sản xuất và Thương mại Tây Bắc vừa là Luật sư tại Công ty Luật số 5 - Quốc gia.

 

 

Chia sẻ về bí quyết thành công của mình, thầy tâm sự: “Tôi luôn nhìn sự việc theo hướng tích cực nhất. Với mỗi sự việc, ở mỗi góc nhìn sẽ đem lại cho ta những cảm nhận khác nhau. Cái nhìn tích cực sẽ giúp ta vui vẻ, tự tin hành động để đạt được mục tiêu. Tôi thấy nhiều bạn trẻ hiện nay khi gặp vấn đề về công việc thì rất dễ nản chí và nhanh chóng thất bại. Điều đó thật đáng tiếc.”

Thầy cũng cho hay, lãnh đạo là làm việc thông qua con người cũng như người giảng viên tạo ra sản phẩm là người lao động có phẩm chất nghề cao - sinh viên tốt nghiệp. Vốn có cơ hội tiếp xúc với mạng máy tính từ khi Internet còn chưa triển khai tại Việt Nam nên thầy không gặp khó khăn gì với công nghệ E-learning hiện đại này. Có thể nói, khi quyết định đi theo con đường giáo dục, thầy cảm thấy mình như có duyên phận trở thành một giảng viên doanh nhân.

 

 

Hiện nay, thầy đang tham gia giảng dạy, hướng dẫn nhiều môn như Luật học so sánh, Luật Ngân hàng, Luật Kinh tế, Quản trị Nhân lực, Quản lý học, Hành vi tổ chức, Lập và quản lý dự án đầu tư. Thầy tâm sự: “Hàng ngày, dù bận rộn đến đâu, tôi vẫn dành thời gian vào các lớp đang phụ trách để theo dõi tình hình học tập của sinh viên cũng như chia sẻ những kiến thức thực tiễn liên quan đến môn học. Ngoài tài liệu chương trình cung cấp, tôi luôn cố gắng đưa thêm tài liệu tham khảo cũng như những chủ đề mình tâm đắc lên diễn đàn lớp học để sinh viên thảo luận.” Có lẽ vì vậy mà các lớp Thầy Mạnh Hà phụ trách, sinh viên trao đổi trên diễn đàn luôn rất sôi nổi.

Trong quá trình giảng dạy, thầy cũng luôn cố gắng làm rõ mọi câu hỏi mà sinh viên đưa ra dù là những vấn đề nhỏ nhất. Ví như có lần một bạn sinh viên hỏi về hướng giải quyết khi mua đất bằng giấy viết tay từ lâu mà nay vẫn chưa làm thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất theo quy định được và bên mua còn đánh mất giấy biên nhận thanh toán tiền. Thầy đã hướng dẫn bạn liên hệ với văn phòng thừa phát lại (một chế định áp dụng thử nghiệm từ năm 2009 và mới được Quốc hội cho phép triển khai chính thức từ tháng 12-2015) để lập vi bằng xác nhận lại giao dịch đã diễn ra, giúp chặt chẽ về pháp lý và đảm bảo quyền lợi hợp pháp của các bên.

Ngoài các bài giảng, thầy còn thường xuyên trao đổi với sinh viên trên diễn đàn lớp học, qua hệ thống hỏi đáp H2472, cũng như giao lưu trực tiếp với sinh viên trong các buổi khai giảng, khởi động chương trình đào tạo trực tuyến, các hoạt động phong trào như: câu lạc bộ hướng nghiệp, làm clip học liệu, chụp ảnh nghệ thuật, thi Cựu sinh viên cống hiến, thành đạt…

 

 

Với những đóng góp của mình, trong hai năm 2014 - 2015 thầy đều được vinh dự bầu chọn là 1 trong 30 giảng viên doanh nhân tiêu biểu, đại diện cho hơn 1.600 doanh nhân đã tích cực tham gia giảng dạy trong Dự án “Tư vấn, hỗ trợ thanh niên khởi sự doanh nghiệp và lập nghiệp” và Chương trình “Doanh nhân truyền kinh nghiệm cho thanh niên qua E-learning” do Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam phối hợp với Tổ hợp Giáo dục Công nghệ Topica tổ chức. Đặc biệt, năm 2015 thầy còn được bầu vào Top 5 giảng viên doanh nhân được yêu thích nhất.

 

Thầy Mạnh Hà (thứ 2 từ phải sang) nhận bằng khen Giảng viên tiêu biểu 2015

 

Đồng hành cùng Topica Uni càng lâu, thầy  Hà càng nhận thấy phương pháp giảng dạy trực tuyến của Topica rất thuận tiện cho sinh viên và giảng viên, nhất là những người phải làm việc bận rộn hoặc ở các địa phương xa xôi, không tiện đi lại. Công nghệ hiện đại và sự sáng tạo của Topica chính là giải pháp để khắc phục khó khăn đó và đây cũng là xu thế tất yếu của giáo dục hiện đại ở các nền giáo dục tiên tiến trên thế giới.

 

Thầy Nguyễn Mạnh Hà cùng các giảng viên trong hoạt động ngoại khóa cùng Topica

 

Thầy còn tâm sự rằng, sự khích lệ và thái độ học tập tích cực của các sinh viên đã tiếp thêm động lực để thầy bước tiếp trên con đường giảng dạy trực tuyến cùng Topica dù công việc hiện tại rất bận rộn. Trong tương lai, thầy dự định sẽ nỗ lực sắp xếp công việc để tiếp tục gắn bó với Topica, gắn bó với sinh viên lâu hơn nữa, góp phần cùng Topica thực hiện sứ mệnh “ Triệu người nâng trí tuệ”.

 

 

Chia sẻ bài viết: