DealStreetAsia: Có phải nền tảng marketing thương mại điện tử của Việt Nam Beeketing đã được đầu tư từ 500 Start-ups?

(Dealstreetasia, 03/11/2015) Beeketing, một nền tảng marketing của Việt Nam, rất có thể đã nhận được nguồn vốn từ Quỹ đầu tư khởi nghiệp hàng đầu của Mỹ 500 Startups. 

Mặc dù không hề có công ty nào thông báo về khoản đầu tư này, các nền tảng dữ liệu như AngelList và Crunch Base cho biết 500 Startups đã đầu tư một khoản 125 ngàn đô vòng gọi vốn vào tháng trước.

Mọi thắc mắc gửi đến 500 Startups và Beeketing đều chưa có lời giải đáp vào thời điểm ghi nhận thông tin này.

Trong khi đó, rất có thể khoản đầu tư đầu tiên của 500 Startups là tại thị trường Việt Nam sau khi quỹ này có thêm 2 thành viên là Eddie Thai và Trần Bình tại Việt Nam.

Trước đó, Beeketing đã được ươm tạo tại Topica Founder Institute tại Hà Nội và nhận được vốn ban đầu từ Angle investors của Việt Nam và Nhật Bản.

Theo CrunchBase, tổng vốn đầu tư vào Beeketing đã đạt đến 225 ngàn USD.

Thành lập vào tháng 8, năm 2014 bởi anh Trương Mạnh Quân, Beeketing là startup đầu tiên tại Việt Nam giành chiến thắng và được tham gia chuyến đi đến Israel 2 tháng trước để học hỏi tại một trong những hệ sinh thái khởi nghiệp năng động nhất trên thế giới này.

Trong một cuộc phỏng vấn với Báo Khoa học & Phát triển, cơ quan truyền thông thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ, anh Quân cho biết startup của anh phát triển nhanh là nhờ sự hướng dẫn của các vườn ươm khởi nghiệp tại Việt Nam như Topica Founder Institute hay Hatch! Coach, cùng với những kinh nghiệm đến từ các nhà đầu tư.

Anh Quân cho biết mục tiêu của Beeketing là trở thành nền tảng marketing tự động dẫn đầu Đông Nam Á về thương mại điện tử cho các công ty nhỏ tại Mỹ.

Anh Quân đang ở Mỹ tham gia khóa học 6 tháng với các cố vấn (mentor) startup  tại Thung lũng Silicon, nơi hỗ trợ cho chiến lược phát triển toàn cầu của Beeketing.

Theo báo cáo ghi nhận, startup này đã tăng trưởng 50% theo tháng trong 7 tháng liên tiếp vừa qua. Beeketing cũng được hơn 25.000 cửa hàng online tại Mỹ và châu  u ủng hộ và sử dụng dịch vụ.

Bàn về vấn đề chính phủ Việt Nam giúp đỡ các startup công nghệ, đặc biệt là dự án Thung lũng Sillicon Việt Nam, anh Quân cho rằng chính phủ nên mở rộng đầu tư để thúc đẩy các vườn ươm khởi nghiệp như SeedForAction, HATCH! và Topica Founder Institute.

Theo anh, nguồn tài chính hiện tại cho các startup của Thung lũng Silllicon Việt Nam (8.000 USD/dự án) không đủ để các startup trong nước phát triển. 

 

Chia sẻ bài viết: