Dân trí: Start Up Việt - Nhận hàng trăm nghìn USD đầu tư dù chưa... tốt nghiệp

(Dân trí, 21/10/2014) Làng công nghệ Việt Nam đã đánh dấu bước chuyển mình với những thương vụ đầu tư quốc tế hàng chục triệu USD, báo hiệu những khởi sắc và kỳ vọng khẳng định vị trí trên bản đồ kinh tế thế giới.....

Làng công nghệ đón hàng loạt tin vui

Cùng với việc lần đầu xuất khẩu công nghệ đào tạo ra Đông Nam Á vào tháng 6 vừa rồi, ngành công nghệ thông tin Việt Nam tiếp tục đón nhận nhiều tin vui.

Tính tới thời điểm hiện tại, cộng đồng công nghệ đã ghi nhận tới 4 thương vụ đầu tư khởi điểm (seed round) lên tới hàng trăm nghìn USD từ các nhà đầu tư trong và ngoài nước dành cho 4 học viên gồm: Vlance.vn, sàn giao dịch giữa các Freelance (người làm việc tự do) với những doanh nghiệp đặt hàng công việc lập trình, thiết kế, viết nội dung; UpLevo, cổng cung cấp các mẫu thiết kế để khách hàng tự tạo tờ rơi, trang web, ấn phẩm; Antoree, sàn kết nối gia sư với học sinh cho khu vực Đông Nam Á;  Morbling phát triển các game 3D đa nền tảng dành riêng cho di động.

 

4 Founders được đầu tư khởi điểm lên tới hàng trăm ngàn USD
 
4 Founders được đầu tư khởi điểm lên tới hàng trăm ngàn USD

 

Bên cạnh những công ty công nghệ lớn trị giá từ hàng trăm triệu USD như VC Corp, Vatgia,... tới hàng tỷ USD như FPT, VNG,... sự phát triển và sôi động của cộng đồng Startup công nghệ Việt đã thu hút hàng trăm triệu đô đầu tư từ các nhà đầu tư quốc tế như: IDG Ventures, CyberAgent Ventures, Duxton, MOL, Recruit, DFJ VinaCapital, Unitus Impact Fund, Lotus Impact Fund, Inspire Ventures…

Nhận định về thị trường đầu tư, TS. Phạm Minh Tuấn, Tổng Giám đốc Tổ hợp Công nghệ Giáo dục Topica, đơn vị điều hành chương trình huấn luyện khởi nghiệp Topica Founder Institute trong lĩnh vực công nghệ (TFI) cho biết “Tại Việt Nam, các công ty Internet và Mobile trẻ tuổi như Gears Studio (Flappy Bird), Appota đạt mức vốn hoá hàng chục triệu đô chỉ sau vài năm, cho thấy triển vọng rất lớn của thị trường này. Hiện các nhà đầu tư cũng đặt niềm tin vào những startup trẻ qua việc đầu tư tổng cộng gần 10 triệu USD vào các học viên của 3 khoá Topica Founder Institute. Chúng tôi tin tưởng rằng thời gian tới sẽ xuất hiện thêm nhiều niềm tự hào cho ngành Internet & Mobile Việt Nam”, ông Tuấn nói. 

 

Đâu là rào cản và chông gai?

Một chuyên gia trong ngành cho biết, tính đến nay, Topica Founder Institute là bệ phóng duy nhất tại Việt Nam có học viên gọi vốn thành công hàng triệu USD. Nổi bật trong đó là Appota và Yton sau gần 2 năm hoạt động đã trở thành những cái tên quen thuộc và nhận được đầu tư lớn từ các quỹ nước ngoài, có quy mô lên tới 200 nhân viên, mở rộng nhiều dự án công nghệ mới và có những chi nhánh trên toàn quốc và khu vực.

 

 

Nói về những khó khăn khi gia nhập thị trường, anh Đỗ Tuấn Anh - CEO Appota cho biết: “Khác biệt về ngôn ngữ nên các doanh nghiệp công nghệ Việt Nam nói riêng và những doanh nghiệp liên kết, hợp tác với nước ngoài nói chung đều gặp phải những khó khăn nhất định: Khó giao tiếp, khó nắm bắt từ ngữ của của đối tác khi đàm phán... Đây cũng là lý do khiến doanh nghiệp Việt mất rất nhiều lợi thế so với các doanh nghiệp của những nước sử dụng tiếng anh là ngôn ngữ chính nhưMalaysia, Phillippines, Singapore…” 

Theo TS Phạm Minh Tuấn, để thành công "trọn vẹn", ngoài được huấn luyện khởi nghiệp, các start up cũng cần phải sử dụng tiếng anh "điêu luyện". Như tại Topica hiện đã được đầu tư hệ thống Topica Native (TOPMITO) với phương pháp luyện nói tiếng Anh trực tuyến tối ưu cho người Việt. Theo đó, người học có thể vào lớp trực tuyến với hơn 100 giáo viên Âu, Mỹ, Úc bất kỳ giờ nào từ 8h sáng đến 24 giờ đêm, và bắt đầu học ngay với 300 cấp độ, các bài giảng đa phương tiện sinh động mà không phải chờ mở lớp. 

“Sau nửa năm hoạt động, hệ thống với phương thức học hoàn toàn mới này đã ghi nhận những thành tựu đáng kể: rất nhiều học viên tăng điểm nói tới 300/1.000 điểm sau 1 khoá, 77% học viên tự tin giao tiếp với người nước ngoài chỉ sau 2 tháng,...”, ông Tuấn cho biết.

Chia sẻ về bí quyết thành công, Anh Vũ Trọng Nghĩa, CEO 9mix nói: "May mắn của tôi là được tham gia khóa huấn luyện khởi nghiệp Topica Founder Institute tổ chức duy nhất 01 khoá/năm tại Hà Nội hoặc TPHCM. Với 15 Session, khóa huấn luyện giúp startup như tôi từ định hướng mô hình cho tới khi lập công ty. Tại đây, muốn tốt nghiệp, chúng tôi đều phải lập công ty. Mỗi khoá cũng thường chỉ có khoảng 10 người tốt nghiệp trên tổng số 30 học viên của khóa được thuyết trình gọi vốn đầu tư tại Topica Founder Showcase trước 30-40 nhà đầu tư".

Tìm hiểu thêm về 4 dự án được đầu tư tại đây.

 

 

Chia sẻ bài viết: