Dân trí: Khi người Việt làm sếp Tây: Để tiếng Anh không là rào cản

(Dân trí, 04/11/2014) Hội nhập kinh tế khiến xuất hiện hàng trăm công ty Việt có người Tây làm thuê. Đây cũng là lúc bắt đầu xuất hiện những rào cản ngôn ngữ rất lớn, dù sếp Việt đã có vốn tiếng Anh được gọi là khá ổn.

 

 

Nhân viên Tây không sợ sếp Việt?

Trở thành Tổng Giám đốc chương trình đào tạo AMATOP, bà Đặng Mỹ Châu quản lý gần 30 nhân viên Philippines và giảng viên quốc tế đang làm việc trong chương trình xuẩu khẩu E-learning của TOPICA sang trường đại học lớn nhất Phillipines. Dù rất tự tin với vốn tiếng Anh của mình, bà Châu vẫn gặp nhiều khó khăn khi trao đổi công việc với nhân viên cấp dưới người nước ngoài.

"Trước đây, tôi thường xuyên phải báo cáo công việc với các sếp Tây. Lúc đó, tôi sử dụng nhuần nhuyễn các cấu trúc: Can you, Could you please, May I, Would it be possible if... Khi trở thành quản lý của nhân viên cấp dưới người nước ngoài, ban đầu tôi nghĩ với vốn ngoại ngữ hiện tại, chắc chắn mình sẽ không gặp khó khăn trong giao tiếp. Tuy nhiên, tôi phải học thêm khá nhiều tiếng Anh, các câu yêu cầu như: I’d like you to, I request, You have to....không dùng nhiều trước đây nên bị “khớp”, bà Châu chia sẻ.

 

 

Bà Đặng Mỹ Châu, Giám đốc chương trình đào tạo Amatop, luyện nói tiếng Anh khi trở thành sếp nhân viên nước ngoài

 

Sếp Việt cũng rơi vào tình huống không thể diễn đạt hết ý khi giao việc cho các nhân viên ngoại. Lí do có thể vì họ chưa luyện tập tiếng Anh để sử dụng linh hoạt trong nhiều tình huống khác nhau.

Ông Đinh Viết Hùng, CEO JoomlArt cho biết “Hiện nay, tôi đang quản lý khoảng 50 nhân viên nước ngoài, cả châu Âu và châu Á. Tôi nhận thấy có sự khác biệt rất lớn giữa việc quản lý người nước ngoài và quản lý nhân viên trong nước, không chỉ về cách thức họ làm việc mà còn về việc giao tiếp với họ. Người Việt Nam dù chuyên môn và năng lực lãnh đạo rất tốt nhưng đôi khi vì yếu ngoại ngữ mà tự ti, không dám làm sếp của nhân viên ngoại”

Thực tế cũng cho thấy, khi tự tin giao tiếp ngoại ngữ, các sếp Việt sẽ được đối tác và nhân viên người nước ngoài tôn trọng hơn. "Việc nói tiếng Anh tốt khiến cho công việc của tôi khi làm với đối tác nước ngoài hết sức suôn sẻ, các vấn đề như điều khoản hợp đồng, chốt khách hàng,... đều được giải quyết rất triệt để vì hai bên hiểu rõ và đặc biệt là rất tôn trọng nhau, không hề có sự phân biệt giữa người phương Tây với người châu Á", ông Ngô Văn Trung, CEO Trueplus nói.

 

Khi nói tiếng Anh tốt, các sếp Việt sẽ được đối tác và nhân viên người nước ngoài tôn trọng hơn

 

Sếp Việt và bài toán ngoại ngữ trong kinh doanh

Cũng như bà Châu, ông Hùng, nhiều sếp người Việt hiện nay có thể thoải mái trao đổi công việc với nhân viên Việt, nhưng e ngại khi làm việc với nhân viên nước ngoài. Ngôn ngữ đã trở thành rào cản, gây ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng công việc.

Tuy đối mặt với sự bận rộn của công việc, các lãnh đạo cấp cao vẫn hoàn toàn chủ động trong việc sắp xếp thời gian để học tiếng Anh, vì hiện nay đã xuất hiện những chương trình học tiếng Anh trực tuyến.

 

Chương trình học tiếng Anh trực tuyến giúp các lãnh đạo cấp cao chủ động trong việc sắp xếp thời gian học

 

Trong đó có chương trình Topica Native (Topmito) là chương trình luyện nói tiếng Anh trực tuyến với hơn 100 giáo viên Âu - Mỹ - Úc, có dạy khóa học “English for Managers”. Hàng ngày, học viên thoải mái lựa chọn trong 16 ca học từ 8 giờ đến 24 giờ và có thể học đi học lại mà không bị tính thêm chi phí. Kết quả là sau 2 tháng, 77% học viên tự tin giao tiếp với nước ngoài. Đây được coi là phương pháp luyện nói Tiếng Anh mới lạ và độc đáo nhất hiện nay.

 

 

Khoá học English for Managers (Tiếng Anh cho nhà quản lý) của TOPICA Native (TOPMITO) dựa theo cuốn sách nổi tiếng “Perfect phrases for managers and supervisors" được các học viên là giám đốc, trưởng phòng… đánh giá cao

 

Trong thời kì hội nhập hiện nay, việc nói giỏi Tiếng Anh là vô cùng cần thiết để có thể giữ vững và thăng tiến trong sự nghiệp. Hoặc làm sếp Tây, hoặc mãi là nhân viên “quèn". Có câu nói “Điều duy nhất người Mỹ hơn người Việt đó chính là vì họ có thể nói giỏi tiếng Anh”.

 

Chia sẻ bài viết: