Đam mê cống hiến, chuyên viên pháp lý trở thành giảng viên doanh nhân

Sinh ra và lớn lên trong gia đình có truyền thống theo nghề sư phạm nhưng cô Đinh Thị Thanh Hà lại không định hướng làm giảng viên ngay từ đầu. Song, cái “chất” và cái “tâm” của nhà giáo vẫn ảnh hưởng phần nào đến cô. Vì vậy, dù đã có công việc ổn định, cô vẫn tham gia làm giảng viên tại chương trình cử nhân trực tuyến TOPICA Uni.

Cô Thanh Hà hiện đang công tác tại phòng Quản lý nghiệp vụ, Cục đăng ký quốc gia giao dịch bảo đảm thuộc Bộ tư pháp. Với vai trò là một công chức nhà nước, làm việc tại một phòng chủ chốt của đơn vị chuyên xây dựng văn bản chính sách, cô rất tâm huyết với công việc chuyên môn hiện tại. Cô cho biết cái Tâm với nghề luôn được đặt lên hàng đầu. Do đó, cô luôn xác định mục tiêu và tự đánh giá khả năng của bản thân, nỗ lực quan sát và nắm bắt các cơ hội, mạnh dạn thay đổi theo chiều hướng sáng tạo và tích cực.

 

 

Tham gia giảng dạy từ năm 2011 qua chương trình “1000 Giảng viên doanh nhân truyền kinh nghiệm cho thanh niên qua E-learning” với các môn Luật Đại cương, Luật Kinh tế (nay là Luật Kinh doanh) và Kỹ thuật soạn thảo văn bản, dựa vào kinh nghiệm thực tế của bản thân, cô Thanh Hà luôn tích cực giao lưu với sinh viên. Lý do đến với chương trình cũng rất tình cờ. Trong một lần tham gia tọa đàm về TOPICA, cô biết đến những ưu điểm của phương pháp dạy, học trực tuyến và mong muốn được cống hiến cho xã hội nên liền quyết định đăng ký làm giảng viên.

 

Cô Thanh Hà chia sẻ: “Đào tạo trực tuyến là môi trường giáo dục hiện đại, mang lại những lợi ích thiết thực cũng như kích cầu sự đam mê học tập, nâng cao trình độ để ứng dụng vào thực tế công việc. Bản thân tôi cũng được truyền tải đam mê và nhiệt huyết trong nghề giáo.”

 

Hiện tại, cô Hà áp dụng rất nhiều kiến thức thực tế vào giảng dạy, đặc biệt là kỹ năng soạn thảo văn bản. Do làm ở cơ quan chuyên về pháp luật trực thuộc chính phủ nên cô luôn nắm vững các quy định mới trong văn bản. Đây là điều kiện thuận lợi khi giảng dạy, giúp cô truyền tải đúng tinh thần của vấn đề, tạo cho sinh viên hiểu đúng và đủ các quy định.

 

 

Khi nhận được câu hỏi của sinh viên, cô luôn hướng dẫn tận tình cách tiếp cận cũng như áp dụng pháp luật trong thực tế, tránh việc hiểu không đúng, không đủ dẫn đến những quyết định vi phạm quy định pháp luật. Trong suốt quá trình giảng dạy, cô rất ấn tượng với câu hỏi của một sinh viên trong lễ khởi động nhập học vào tháng 07 năm 2015 của chương trình đào tạo TNU - TOPICA. Anh sinh viên đó tự giới thiệu đang làm cho một cơ quan của chính phủ, có mấy bằng thạc sỹ nhưng vẫn muốn học thêm về luật. Anh nhận thấy pháp luật hiện nay rất chồng chéo, mâu thuẫn, quy trình ban hành rườm rà và không hiệu quả. Trước câu hỏi ấy, cô Thanh Hà dẫn dắt những tình huống thực tế và đưa ra lời khuyên cần tuân thủ pháp luật nhưng cũng cần sử dụng nó một cách linh hoạt. Qua đây, cô cũng tìm được giải pháp tháo gỡ, phục vụ quá trình nghiên cứu, tránh tình trạng quy định ra chỉ ở “trên giấy” mà thực tế lại không thể áp dụng.

 

Cô cũng đưa ra lời khuyên cho sinh viên rằng nên “tận dụng tối đa thời gian mọi nơi mọi lúc có thể để học tập và trao đổi thật nhiều với giảng viên hướng dẫn trên diễn đàn. Cách bạn thu thập, sàng lọc và xử lý thông tin trong quá trình học sẽ mang lại kết quả hữu ích cho chính công việc và quá trình học tập của bạn.”

 

 

Tuy công việc bận rộn lại phải chăm sóc gia đình nhưng với cái “tâm” của một nhà giáo lại được làm việc trong môi trường giáo dục hiện đại của TOPICA, cô Thanh Hà vẫn luôn cố gắng sắp xếp thời gian để tham gia tích cực nhất có thể. Topica đã truyền cảm hứng sáng tạo mới mẻ, tạo động lực, khơi dậy đam mê và giúp cô tiếp tục có những bước phát triển trong sự nghiệp.

 

Tổ hợp Công nghệ Giáo dục Topica là đơn vị đào tạo trực tuyến hàng đầu Đông Nam Á với 4 sản phẩm gồm: Topica Uni cung cấp hạ tầng và dịch vụ cho 11 trường Đại học, trong đó có các trường tốp đầu, ở Philippines và Việt Nam, để triển khai các chương trình Cử nhân trực tuyến chất lượng cao. Topica Native cung cấp các khoá luyện nói tiếng Anh trực tuyến với giáo viên bản ngữ ở Thái Lan, Indonesia và Việt Nam, và là nơi đầu tiên trên thế giới triển khai ứng dụng luyện nói qua Google Glass. Topica Founder Institute là chương trình huấn luyện khởi nghiệp duy nhất ở Việt Nam có các học viên tốt nghiệp đã nhận được tổng vốn đầu tư gần 10 triệu USD sau 3 năm.

Dự án tiền thân của Topica là Topic64 do Chủ tịch Microsoft Bill Gates khởi động tháng 4/2006. Đội ngũ Topica hiện nay có 1000 nhân viên, 1.400 giảng viên tại các văn phòng Manila, Singapore, Bangkok, Hà Nội, TP. HCM và Đà Nẵng.

                                                                             
 

 

 

Chia sẻ bài viết: