Bùi Thị Yến - Từ cô sinh viên Ngôn ngữ Anh đến “Giáo viên được yêu thích nhất”

Tốt nghiệp khoa Ngôn ngữ Anh - Đại học Hà Nội, cô Bùi Thị Yến cũng từng thử sức ở lĩnh vực biên phiên dịch trước khi tìm thấy niềm vui thực sự trong công việc giảng dạy. Từ một cô gái với vốn kinh nghiệm sư phạm ít ỏi, chỉ sau 4 tháng, cô Yến đã có thể tự tin đứng trên bục nhận giải bình chọn “Giáo viên được yêu thích nhất”.

Từ vốn kinh nghiệm sư phạm gần như bằng “0" đến giải Giáo viên được yêu thích nhất

 

Bùi Thị Yến tốt nghiệp cử nhân chuyên ngành Ngôn ngữ Anh, Đại học Hà Nội. Quyết định đi theo con đường ngôn ngữ, cô Yến cũng thử sức mình với công việc biên phiên dịch một thời gian rồi đầu quân cho một Trung tâm cung cấp Giảng viên nước ngoài. Tuy nhiên, cả hai công việc vẫn chưa đem lại cho cô niềm vui thích và cảm hứng như mong đợi. Một lần tình cờ nghe được thông tin tuyển dụng của TOPICA Native, cô Yến ngay lập tức đăng ký tham gia. “Lúc ấy mình vui lắm, mình nghe về TOPICA đã lâu rồi, cũng biết là TOPICA có quy mô khá lớn nhưng khi đến nơi rồi mới thấy còn hơn cả tưởng tượng.”

Bước vào môi trường sư phạm với vốn kinh nghiệm ít ỏi, cô Yến không khỏi bối rối, lạ lẫm. “Lúc ứng tuyển vào TOPICA, mình cũng hơi “run” vì trước đó chưa có nhiều kinh nghiệm. Nhưng chỉ sau 1 khóa đào tạo ngắn với các trainer của phòng Tuyển dụng và đào tạo giảng viên, mình đã học được rất nhiều, từ cách điều hành lớp học, cho đến việc chuẩn bị máy móc thiết bị ra sao và giải quyết các tình huống có thể xảy ra trong lớp như thế nào. Cũng nhờ đó mà mình làm quen với công việc giảng dạy ở  đây rất nhanh. Thế nên dù bạn khởi đầu ở đâu, chỉ cần có niềm đam mê với giảng dạy, bạn cũng đều được chào đón ở TOPICA Native.”  

 

Ngoài ra cô Yến cũng chia sẻ thêm về học viên, “Sinh viên rất có tinh thần học hỏi và tôn trọng mặc dù mình ít tuổi hơn. Nhờ thế, mình hòa nhập nhanh hơn và tìm được niềm vui thích trong công việc.” Vì vậy, dù mới chân ướt chân ráo vào nghề, chỉ sau 4 tháng, cô Yến đã có thể tự tin nhận tới 50 tiết học/1 tuần, chẳng quản tối đêm hay cuối tuần. Không chỉ chứng minh bằng sự tận tâm, cô Yến còn cho thấy năng lực của mình khi được bình chọn là “Giáo viên được yêu thích nhất” của TOPICA Native trong lễ hiến chương 20/11 vừa qua. Giải thưởng này như một sự ghi nhận những đóng góp miệt mài của cô Yến đối vào sứ mệnh “Triệu người nâng trí tuệ”.

 

Chia sẻ với chúng tôi, cô Yến cho hay, trong tương lai sẽ cống hiến nhiều hơn nữa không chỉ trong công việc giảng dạy mà còn là những dự án phát triển sản phẩm khác của Native Việt Nam.

 

Quan điểm về E-Learning thay đổi nhờ trải nghiệm thực tế

 

Thẳng thắn chia sẻ, trước khi đến với TOPICA, cô Yến chưa hoàn toàn bị thuyết phục bởi phương pháp học E-Learning. “Liệu hiệu quả giao tiếp có được đảm bảo khi giảng viên và học viên không được gặp mặt trực tiếp? Liệu đường truyền internet có thể đảm bảo được chất lượng các cuộc gọi thường kéo dài hàng tiếng?”. Nhưng những nghi ngờ băn khoăn của cô Yến dần bị xóa nhòa khi cô có cơ hội trải nghiệm thực tế ở vị trí giảng viên của Native Việt Nam. “Mình cứ nghĩ sẽ có nhiều hạn chế khi giảng dạy chỉ qua một micro và màn hình máy tính nhưng thực tế là việc giao tiếp thuận lợi hơn tưởng tượng. Chưa kể, học trực tuyến có nhiều ưu thế so với giảng dạy truyền thống như tiện lợi về mặt thời gian, không gian. Ngoài ra, với những học viên khởi đầu từ con số “0”, việc học trực tuyến sẽ giúp họ cảm thấy thoải mái hơn rất nhiều so với việc học cùng một lớp đông người ở nhiều trình độ khác nhau.”

 

“Đường tuy dài nhưng đi rồi cũng tới!”

 

Ít ai biết, cô Yến từng ấp ủ ước mơ thành giáo viên ngay từ hồi còn học cấp 2. Cho đến nay, điều mà cô Yến thích nhất ở công việc giảng dạy chính là việc mình đem lại những giá trị thiết thực cho người học, thấy họ tiến bộ từng ngày. Vì lẽ đó mà cô luôn ý thức trau dồi bản thân dù đã có nền tảng tiếng Anh rất tốt khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Cô gái trẻ này luôn tự đặt ra những mục tiêu cao cho bản thân vì “chỉ khi mình tốt hơn mới có thể giúp người khác nhiều hơn nữa”.

Mặc dù con đường sư phạm còn dài nhưng với tâm niệm “Đường tuy dài nhưng đi rồi cũng tới!”, cô Yến tự tin mình sẽ theo đuổi được đến cùng ước mơ nghề giáo.

 

Chia sẻ bài viết: