Bí quyết lãnh đạo nhóm thành công từ những điều giản dị

Không chỉ có một gia đình hạnh phúc, chị Nguyễn Thị Vân hiện còn rất thành công trên cương vị Cổ đông Công ty Vận tải Cao Phát. Mặc dù là một người phụ nữ thành đạt và có địa vị trong xã hội, chị vẫn lựa chọn trở thành sinh viên Chương trình Đào tạo Cử nhân trực tuyến HOU - TOPICA để trau dồi kiến thức và kinh nghiệm.

E-learning: học thực tế, không có lý thuyết suông

Mới thành lập công ty chưa lâu, chịu nhiều áp lực để đưa công ty phát triển và đứng vững trên thị trường, chị Nguyễn Thị Vân vẫn quyết định dành thời gian theo học Quản trị kinh doanh với Chương trình Đào tạo cử nhân trực tuyến HOU – TOPICA. Theo chị đây là cách học tập lý thuyết kết hợp với thực tế vô cùng hiệu quả.

 

Từng trải qua rất nhiều công việc lại đang nắm giữ vị trí quan trọng trong công ty nhưng chị cũng gặp không ít khó khăn. Chị chia sẻ nhờ có những bài học bổ ích từ TOPICA, cũng như kinh nghiệm đảm nhận vị trí nhóm trưởng, chị đã có những phương pháp khoa học, tự tin giải quyết các tình huống xảy ra tại công ty của mình. Sự chia sẻ của thầy cô và các thành viên trong nhóm là nguồn thông tin hỗ trợ vô cùng lớn giúp chị ngày càng thành công và hoàn thiện bản thân hơn.

 

Tôn trọng – quan tâm – chia sẻ

Hiện nay, chị Nguyễn Thị Vân đang là Nhóm trưởng lớp Quản trị kinh doanh - OD24 tại Tp.HCM. Nhóm của chị có 12 thành viên, khác với cách quản lý dựa theo quy tắc như trước, chị lựa chọn phương án tôn trọng ý kiến thành viên để quản lý nhóm. Chị luôn khuyến khích, động viên các thành viên đóng góp ý kiến để xây dựng nguyên tắc và quy định riêng của nhóm.

 

Chị Nguyễn Thị Vân (đứng giữa) cùng các thành viên trong nhóm

 

Chị chia sẻ: “Vì thành viên nhóm ở nhiều nơi khác nhau nên chị luôn cố gắng liên kết mọi người lại. Chị tổ chức các buổi gặp gỡ, trò chuyện trực tiếp hoặc qua mạng xã hội giúp cho mọi người hiểu rõ về nhau hơn, sát cánh bên nhau hơn”.

 

Chị Vân có một quy trình làm quản lý nhóm rất rõ ràng: Đặt vấn đề –  Đóng góp ý kiến – Triển khai kế hoạch. Là nhóm trưởng, chị có trách nhiệm nắm bắt kịp thời mọi hoạt động của chương trình, CLB Sinh viên, chị phân tích các hoạt động sau đó đưa cho các thành viên trong nhóm đóng góp ý kiến. Chỉ khi có sự đồng thuận nhất trí của tất cả mọi người, chị mới phân công công việc dựa theo năng lực và điều kiện cá nhân để triển khai kế hoạch.

 

Cẩn thận chi tiết là thế nhưng cũng có những tình huống đột xuất xảy ra, ví dụ như một thành viên trong nhóm có ý kiến trái ngược lại hay không hoàn thành công việc. Chị sẽ trực tiếp liên hệ tìm hiểu lý do, phân tích và giải quyết triệt để vấn đề. Tuy công việc bận rộn nhưng chị vẫn dành thời gian tìm hiểu hoàn cảnh của các bạn trong nhóm, hỗ trợ cũng như chia sẻ để giúp các thành viên đều có thể hoạt động tốt.

 

Để có thể trở thành một nhóm trưởng thành công như vậy, chị cũng gặp không ít khó khăn. Chị chia sẻ: “Dù khó khăn trong mọi tình huống, chưa có sự đồng thuận của thành viên trong gia đình nhưng chị đã cố gắng nỗ lực vượt qua mọi rào cản để đi lên từng bước nhẹ nhàng nhất”.

 

Một Nhóm trưởng giàu lòng nhân ái

 

Ngoài các hoạt động trong học tập, chị còn tổ chức các hoạt động khác như “Chia sẻ yêu thương với các bé huyện Na Ngòi, Nghệ An”, “Chia sẻ yêu thương với các bé tỉnh Cà Mau”, Viếng mộ anh hùng liệt sỹ 27/7…

 

Chị chia sẻ: “Đến với TOPICA không những tiếp thu được nhiều kiến thức mà mình còn biết thêm được nhiều mảnh đời bất hạnh. Mỗi hoạt động mình tham gia đều mong muốn góp một phần nhỏ bé giúp đỡ mọi người”.

 

Chị Nguyễn Thị Vân (bên phải) trong cuộc thi

Nhóm trưởng xuất sắc – E-learning Team Leader Championship 2015 khu vực TpHCM

 

Đến với cuộc thi E-learning Team Leader Championship 2015 tại khu vực Tp.HCM vừa qua, chị đã xuất sắc dành được hạng ba. Đây là kết quả của quá trình nỗ lực học tập hết mình của chị trong chương trình học. Hơn nữa thông qua cuộc thi chị cũng biết thêm được nhiều điều mới, chị nói: “Bản thân mình đã rút được kinh nghiệm quản lý đó là không nên đưa ra các biện pháp chế tài quá nhiều. Phải khen thưởng nhiều hơn phạt để khích lệ, động viên mọi người. Điều này không chỉ có ích trong công việc mà còn trong đời sống”.

 

Chị Nguyễn Thị Vân chụp ảnh cùng các thí sinh tham dự cuộc thi

 

Tự nhận mình là người chưa thực sự thành công, với châm ngôn sống: “Một người vì mọi người, mọi người vì một người” chị luôn cố gắng hoàn thiện bản thân nhiều hơn, học hỏi và chia sẻ nhiều hơn. Chị hy vọng có thể đem những kiến thức tích lũy trong quá trình học tập về để phát triển thêm cho công việc chị đang làm và trong tương lại phát triển thêm công ty của riêng mình.

 

 

Tổ hợp Công nghệ Giáo dục Topica là đơn vị đào tạo trực tuyến hàng đầu Đông Nam Á với 4 sản phẩm gồm: Topica Uni cung cấp hạ tầng và dịch vụ cho 8 trường Đại học, trong đó có các trường tốp đầu, ở Philippines và Việt Nam, để triển khai các chương trình Cử nhân trực tuyến chất lượng cao. Topica Native cung cấp các khoá luyện nói tiếng Anh trực tuyến với giáo viên bản ngữ ở Thái Lan, Indonesia và Việt Nam, và là nơi đầu tiên trên thế giới triển khai ứng dụng luyện nói qua Google Glass. Topica Founder Institute là chương trình huấn luyện khởi nghiệp duy nhất ở Việt Nam có các học viên tốt nghiệp đã nhận được tổng vốn đầu tư gần 10 triệu USD sau 3 năm.

Dự án tiền thân của Topica là Topic64 do Chủ tịch Microsoft Bill Gates khởi động tháng 4/2006. Đội ngũ Topica hiện nay có 500 nhân viên, 1.400 giảng viên tại các văn phòng Manila, Singapore, Bangkok, Hà Nội, TP. HCM và Đà Nẵng.

 

 

 

 

 

 

Chia sẻ bài viết: