Ấn tượng với sự học của một kỹ sư già

8, 8 tổng kết trung bình 3 học kỳ; không thi lại môn nào trong suốt quá trình học – Đó là thành tích đáng nể của một kỹ sư già hơn 60 tuổi, chú Vũ Thừa Ân, sinh viên VB2 ngành Kế toán chương trình cử nhân trực tuyến HOU-TOPICA.

 

Giám đốc học cách cân đối kế toán

 “Tôi thích học để lấy kiến thức thật.” – Đó là chia sẻ của chú Ân khi được hỏi về mục đích khiến chú lựa chọn học Tại TOPICA.

Sau khi về hưu, chú Ân đã trở thành giám đốc Công ty Cổ phần Ipro, chuyên về sản xuất vật liệu xây dựng, phụ gia bê tông, chất chống thấm… Công việc quản lý ẩn chứa nhiều vấn đề phức tạp, không còn đơn thuần mang tính chuyên môn như định mức hóa chất sử dụng hay cân đối chất liệu mà còn mở rộng ra những lĩnh vực khác, và đặc biệt là Kế toán. Các bảng biểu, form mẫu thuế đã khiến chú Ân gặp nhiều khó khăn. Chính vì vậy, chú đã quyết định tham gia học văn bằng 2 ngành Kế toán.

 

 

Tham học tại chương trình, chú Ân có cơ hội tiếp xúc với nhiều sinh viên trẻ, nhiều doanh nhân với kinh nghiệm phong phú. Chú luôn tích cực tham gia thảo luận tình huống thực tế như chênh lệch hóa đơn, quản lý thu chi trong doanh nghiệp,… nhằm thu nhập thêm kinh nghiệm và kiến thức xử lý công việc. Nhờ vậy mà, “chỉ sau 3 học kỳ, tôi đã có thể đọc hiểu và sử dụng chính xác các form biểu mẫu thuế, lên cân đối các khoản nguyên vật liệu, cũng như cân đối tài chính công ty một cách hợp lý." chú Ân vui vẻ cho biết.

 

Có mục tiêu là có động lực

Tổng kết 3 kỳ với số điểm 8,8 và không phải thi lại môn học nào là một thành công không hề nhỏ với bất kỳ sinh viên nào. Nói về bí quyết học tập tốt của mình, chú Ân vui vẻ cho biết: “ Bắt đầu mỗi công việc tôi đều xác định rõ mục tiêu cần đạt được để từ đó có động lực thực hiện. Tôi đi học Kế toán là để phục vụ hiệu quả cho công việc của một nhà quản lý. Người học trực tuyến chắc ai cũng hiểu: Học trực tuyến rất tiện lợi, phù hợp với người vừa học vừa làm. Nhưng điều khó khăn là cần có tính tự giác rất cao. Nếu không có mục đích rõ ràng thì rất khó hoàn thành kế hoạch đã đề ra.”

 

Tuổi đã cao nhưng chú Ân lúc nào cũng tích cực học tập, đọc tài liệu và tham gia trao đổi tình huống trên diễn đàn với thầy cô, bạn bè. Chú bảo: “Có tích cực trao đổi về các tình huống thế này thì sinh viên chúng tôi mới có thể hiểu rõ bài học, có thể áp dụng vào thực tế công việc. Cụ thể như việc viết mã số thuế, có 14 ô, nếu có dấu gạch ngang thì điền như thế nào, cần chuyên gia hướng dẫn cụ thể để ông thuế không vặn bẻ được.”

Học giỏi nhưng cũng có môn khiến chú Ân bị lâm vào thế bí. Khó khăn ấy đến từ môn tiếng Anh chuyên ngành. Trước đây chú thường làm việc với các doanh nghiệp nước ngoài dùng nên quen dùng tiếng Nga và tiếng Trung. Vậy nên tiếng Anh của chú chỉ dừng ở mức có thể đọc hiểu tài liệu. Đôi lúc, gặp câu khó, chú Ân lại phải nhờ cậu con trai học lớp 11 giúp tìm kiếm sách tham khảo, tài liệu học. Nhờ vậy mà chú Ân đã vượt qua thành công chuyên ngành tiếng Anh vừa qua.

Nói về chú Ân, cô Trần Thị Bích Hảo, Quản lý học tập lớp A11 cho biết: "Chú Ân là thành viên nhiều tuổi nhất lớp nhưng không bao giờ khiến Quản lý học tập phải nhắc nhở hoàn thành bài vở. Điểm chuyên cần & giữa kỳ chú đạt điểm 10 tối đa gần như tất cả các môn. Có thể nói chú Ân đã tạo động lực học tập cho các anh chị trong lớp."

Với nụ cười luôn mở trên môi, không ai nghĩ chú Ân đã hơn 60 tuổi. Với kinh nghiệm phong phú cùng kiến thức sâu rộng ở nhiều lĩnh vực, chú Ân luôn sẵn sàng chia sẻ, giúp đỡ các bạn sinh viên cùng học. Chẳng thế mà các thành viên trong lớp khi nhắc đến chú đều vui vẻ gọi chú là Nhóm phó xuất sắc.

Học tốt, quản lý công việc tốt, cân bằng giữa công việc và cuộc sống là những dự định ngắn hạn trong thời gian tới. Chú Ân cũng bật mí dự định sau khi tốt nghiệp là trở thành một kiểm toán xây dựng chuyên nghiệp.

 

Vân Hương

 

Chia sẻ bài viết: