2015: Nên chọn học ngành CNTT như thế nào?

Làm chủ những hệ thống thông tin đồ sộ hay tạo ra những phần mềm ưu việt - Việc làm của các sinh viên công nghệ thông tin ngành trên rất đa dạng, cần nhiều nhân lực trong năm 2015.

Hiện nay số lượng sinh viên tốt nghiệp ngành CNTT là rất lớn, nhưng phần lớn chưa đáp ứng được yêu cầu chuyên môn của các doanh nghiệp.  Theo thống kê của Viện Chiến lược CNTT (Bộ Thông tin và Truyền thông), hiện 72% sinh viên ngành CNTT không có kinh nghiệm thực hành, 42% thiếu kỹ năng làm việc nhóm, chỉ khoảng 15% sinh viên mới tốt nghiệp đáp ứng được yêu cầu của  doanh nghiệp. Nguyên nhân của việc chất lượng lao động ngành này chưa cao là do có khá nhiều các trung tâm, các trường chạy theo xu hướng tuyển sinh mà chưa thực sự đầu tư vào chất lượng đào tạo.

 

 

Trong khi đó, các doanh nghiệp, ở mọi ngành nghề đều có nhu cầu nhân lực ngành này và sẵn sàng trả những mức lương cao hơn hẳn các vị trí khác cùng những mức đãi ngộ xứng đáng. Bởi vậy, nếu sẵn có kiến thức chuyên môn vững và khả năng thực hành thành thạo, các kỹ sư công nghệ thông tin rất dễ dàng lựa chọn những công việc mà mình yêu thích.

Hiện nay, ngoài những sự lựa chọn học công nghệ thông tin tại các trường Đại học như Bách Khoa, ĐH Công nghệ thông tin, ĐH Khoa học tự nhiên, người học có thêm lựa chọn học ngành này với phương pháp trực tuyến.

 

 

Theo phương pháp này, sinh viên có thể vừa học vừa có thời gian làm việc bên ngoài. Điều này vô cùng cần thiết đối với những sinh viên học công nghệ thông tin được học tập và ứng dụng ngay những kiến thức vào thực tế.

Trên thế giới, nhiều trường Đại học lớn đã áp dụng phương pháp này trong chương trình đào tạo. Tại Việt Nam, Topica Uni là chương trình đào tạo Cử nhân trực tuyến Topica Uni liên kết với nhiều trường Đại học lớn với nhiều ngành đa dạng, trong đó có công nghệ thông tin.

Với công nghệ E-learning hiện đại, sinh viên Topica Uni học tập trong lớp học 3D trực quan, sinh động, được trao đổi với giảng viên và bạn học qua diễn đàn trực tuyến. Đặc biệt, với đội ngũ 1000 giảng viên doanh nhân, sinh viên sẽ được tiếp xúc với những kinh nghiệm thực tế quý báu.

 

Được biết, hơn 2600 sinh viên đã tốt nghiệp chương trình này, nhiều người trong số đó đã tìm được những cơ hội làm việc ưng ý với mức lương cao hơn.

 

 

Chia sẻ bài viết: